Lệnh ngừng bắn tại Syria bị vi phạm

Bộ trên dẫn thông báo của người đứng đầu trung tâm điều phối của Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko (Xéc-gây Cu-ra-len-cô) xác nhận trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn. Song Tướng Kuralenko khẳng định "nhìn chung quy chế ngừng bắn vẫn đang được thực hiện". 

Người tị nạn Syria và Iraq tập trung tại biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia. THXP/TTXVN


Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5h sáng 27/2 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh này có hiệu lực một loạt đạn pháo đã rơi vào khu dân cư ở thủ đô Damascus.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ "có một số vụ vi phạm từ phía các nhóm đối lập ôn hòa và các đơn vị của các tổ chức khủng bố". Bộ này 

nhấn mạnh một vụ tấn công tại thị trấn Tel Abyad (Ten Áp-gia) của Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tin cho biết khoảng 100 tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới sang thị trấn Raqa sào huyệt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và tiến hành vụ tấn công tại Tel Abyad đêm 27/2. Tướng Kuralenko cho biết hoạt động của các nhóm vũ trang này được hỗ trợ bởi cuộc pháo kích từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã liên hệ với một trung tâm của Mỹ ở thủ đô Amman của Jordan để xác minh vụ việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn nhóm đối lập chính của Syria Salem al-Meslet (Xa-len an Me-xlét) cho biết đã ghi nhận 15 vụ vi phạm từ phía quân đội chính phủ và các lực lượng đồng minh trong ngày đầu tiên thực hiện ngừng bắn, trong đó có 2 đợt tấn công của phong trào Hezbollah (Héc-bô-la) ở Zabadani (Da-ba-đa-ni), phía Tây thủ đô Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/2 cho hay các máy bay chiến đấu đã không kích 6 thị trấn ở phía Tây tỉnh Aleppo (A-lép-pô), miền Bắc Syria. Tuy nhiên, theo SOHR, hiện chưa xác định được các máy bay trên thuộc phía nào. 

Liên quan thỏa thuận ngừng bắn, trung tâm điều phối của Nga cho biết đã nhận được từ Mỹ một danh sách 69 nhóm vũ trang đối lập đã nhất trí về các điều khoản của thỏa thuận. 

Hãng tin Interfax dẫn thông báo từ trung tâm trên nêu rõ riêng phía Nga cũng đã nhận được tuyên bố từ 17 nhóm vũ trang thuộc phe "đối lập ôn hòa" của Syria nhất trí về các điều khoản của thỏa thuận./.
 

Đề xuất