Lễ vào nhà mới của người Mông

Cũng như các dân tộc khác,ngày vào nhà mới cũng là ngày đại sự của người Mông, dù nghèo hay giàu người Mông đều tổ chức ăn uống vui vẻ, chúc mọi sự tốt lành.

Sau khi sắm lễ xong, người Mông thường mời Trưởng Họ đến cúng tổ tiên và lập Bàn Thờ bàn thờ tổ tiên giao lại nhà cho chủ nhà.

Nhà người Mông thường được xếp đá xung quanh làm hàng rào che chắn. Hàng rào đá xếp xung quanh một nhà hoặc hai ba nhà co quan hệ anh em họ tộc với nhau, làm thành từng khu riêng biệt. Người Mông cũng làm nhà dựa lưng vào núi, bản người Mông có từ ba nóc nhà trở lên, có bản chỉ một dòng họ, nhưng không nhiều, còn lại đa số là một bản có nhiều dòng họ sống cùng với nhau.

Để thực hiện Lễ vào nhà mới, người Mông thường chuẩn bị lễ vật gồm có rượu, gà trống, giấy bản, vải đỏ, đồng xu bằng bạc già, cây dựng cánh cửa..., sau khi sắm lễ xong, chủ nhà mời thầy cúng đến làm lễ.

Thầy cúng dùng ngọn tre quét nhà xua đuổi tà mà.

Trước tiên, thầy cúng sẽ sử dụng 3 ngọn…..hoặc 3 ngọn chít để quét nhà nhằm xua đuổi tà ma và những cái xấu xa trong ngôi nhà mới, cầu xin những điều tốt lành vào ngự tại ngôi nhà . Sau đó thầy cúng dán giấy bản để tế các vị thần đang trú ngụ trong nhà theo quan niệm của đồng bào dân tộc Mông như thần gian nhà chính, thần bếp lò, thần gian bếp và thần các cột trụ rồi thần cửa.

Tiếp đó, thầy cúng đang thực hiện việc đóng tấm vải đỏ trước cửa, bôi tiết gà dán vào chính giữa của tấm vải treo trước cửa để ngăn cản tà ma, xua đuổi những điều xấu xa tai ương, xui xẻo không đến với gia đình. Đồng thời còn để bảo vệ cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Người Mông quan niệm đặt thần cửa (hiện thân là miếng vải đỏ) là để ngăn cản tà ma...

Theo quan niệm của người Mông, đặt thần cửa hiện thân là miếng vải đỏ, chính vì vậy, trong mỗi ngôi nhà dân tộc Mông, nhà nào cũng phải có tấm vải đỏ treo trước cửa nhà mình, có 3 lông gà và một tít tiết gà dán vào chính giữa của tấm vải treo trước cửa để trừ tà ma cho gia chủ.

Khi thầy cúng dùng con gà trống để xua đuổi toàn bộ những điều xấu xa bệnh tật không ập đến gia đình và cũng là định ngôi cho vị thần cửa cai quản, phù hộ cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc, con cháu đề huề để duy trì và nối dõi tông đường.

Dán các tờ giấy bản lên bàn thờ các vị trí trong ngôi nhà mới.

Sau khi thầy cúng làm lễ xong thì các lễ vật sẽ được giao cho gia chủ làm chín và dâng lên các vị thần linh cầu chúc sự an lành, hạnh phúc và tài lộc cho ngôi nhà mới cũng như các thành viên trong gia đình.
Theo langvietonline.vn
 

Đề xuất