Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2019

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

2019 là năm thứ 7 Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức. Đây là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Tại buổi lễ, 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiểu biểu đã được vinh danh thuộc thành phần 27 dân tộc:  Tày, Thái, Mường, Mông, Nùng, Hoa, Dao, Jrai, Ê Đê, Cao Lan (nhóm địa phương thuộc dân tộc Sán Chay), Sán Dìu, Thổ, Giáy, La Ha, Pà Thẻn, Chứt, Lô Lô, Lự, Ngái, Si La, Ơ Đu, Khmer, Bahnar, Raglai, Giẻ Triêng, La Chí, Vân Kiều (nhóm địa phương thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều).
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hải
 
Trong đó có 17 em đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019, 06 em đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia, 10 em thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào đại học năm 2019, 80 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện năm 2019 với 26 điểm trở lên và có học lực xếp loại khá, giỏi 3 năm học THPT, 06 em đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2018 – 2019.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: Hoàng Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong những năm qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội luôn giành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngân sách Nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học, đồ dùng học tập, hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn có điều kiện học tập. Nhờ vậy, quy mô và chất lượng đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, kỳ thi khoa học kỹ thuật, các em đạt điểm cao trong kỳ thi đại học ngày càng tăng.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018 - 2019. Ảnh: Hoàng Hải 
 

Khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, trong đó đặc biệt chú trọng quan tâm đến giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, coi giáo dục đào tạo là con đường dẫn đến giảm nghèo, phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Mạng lưới trường học, trường nghề ở vùng dân tộc thiểu số được tăng cường, cơ sở vật chất dạy và học được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc. Chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019. Ảnh: Hoàng Hải 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ vui mừng khi được biết, năm học 2018 - 2019, thành tích học tập của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tăng hơn năm trước cả về lượng và chất. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Nhấn mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng và cả nước nói chung, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện một số nội dung như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, quan tâm cả tri thức, kỹ năng, hình thành giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; tiếp tục hoàn thiện, tích hợp có hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục, các trung tâm tạo việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên; phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số; tiếp tục chăm lo về vật chất và tinh thần, vận động cả xã hội cùng chung tay tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ chương trình. Ảnh: Hoàng Hải 
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân của đất nước tương lai, vì vậy các em phải được tạo điều kiện học tập tốt để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một thịnh vượng, phồn vinh và ổn định.

Các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong các em luôn tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước. Phát huy truyền thống hiếu học, với sự nỗ lực của thầy cô giáo và các em, vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh quê hương, đất nước.
Hoàng Tâm


Đề xuất