Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Đây là lần thứ năm diễn ra Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại và lần thứ hai TTXVN được chọn là Cơ quan thường trực Giải thưởng, kể từ mùa giải đầu tiên năm 2014. Các đơn vị thường trực giải luân phiên khác là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Báo Nhân Dân.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đạt giải thưởng.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 90 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải Nhất cho tác giả Lê Trí Dũng của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Giải thưởng năm 2018 thu hút khoảng 1.000 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc, các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm được thể hiện bằng 13 ngôn ngữ, thuộc 8 loại hình: Báo in tiếng Việt; báo điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại, bảo đảm tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật năm 2018; hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần giúp bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Bên cạnh các sản phẩm chất lượng của những cơ quan báo chí, xuất bản lớn ở Trung ương như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, chất lượng tác phẩm các cơ quan báo chí, xuất bản của ngành, địa phương với góc nhìn thực tiễn cũng được nâng cao; phản ánh các hoạt động đối ngoại, những nét đặc sắc, riêng biệt của địa phương ra thế giới. Đặc biệt, Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của 30 tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài như Yuri A.Denisovich, phóng viên thường trú hãng thông tấn TASS (Nga) tại Việt Nam; Youngkyu Min, phóng viên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc); Sh. Batbold - D. Sainbayar, phóng viên thường trú hãng thông tấn Mông Cổ tại Việt Nam; nhà báo Mariela Valenzuela Pérez, Alberto Salazar (Cuba); Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và các đại biểu dự Lễ trao giải. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN

8 giải Nhất gồm những tác phẩm nổi bật ở tất cả các loại hình báo chí tham dự. Đó là: Loạt bài “Đưa hàng nông sản ra thế giới” của ấn phẩm Thời Nay, Báo Nhân dân; “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc” của báo Le Courrier du Vietnam, báo tiếng Pháp của TTXVN; “Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh”, loạt bài megastory của báo điện tử Vietnam Plus, TTXVN; Bộ đội Cụ Hồ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc” bản điện tử tiếng Trung của Báo Nhân dân; “Việt Nam chuyển mình để không để lỡ con tàu 4.0”, tác phẩm phát thanh của kênh VOV5, Đài Tiếng nói Việt Nam; “Ngày trở về: Cội nguồn thương nhớ”, tác phẩm truyền hình của kênh truyền hình đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; “Sức mạnh đoàn kết và tình hữu nghị Việt Nam – Cuba”, tác phẩm ảnh của Ban Biên tập Ảnh, TTXVN; “Hà Nội trên đường phát triển”, tác phẩm sách ảnh của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Các tác phẩm đạt giải Nhất năm nay đều thể hiện sự nỗ lực tìm tòi, ý tưởng sáng tạo, sự đầu tư công phu của các tác giả, nhóm tác giả. Trong số này phải kể đến những tác phẩm như: Loạt ba bài “Đưa hàng nông sản ra thế giới” in trên ấn phẩm Thời Nay, Báo Nhân dân. Loạt bài đưa ra một cái nhìn tổng thể, trong đó coi trọng thông tin thương mại về hội nhập kinh tế là cầu nối, từ đó tìm ra các giải pháp thúc đẩy hội nhập trong tình hình mới. Bài viết có số liệu phân tích cụ thể, có ý kiến chuyên gia, nhà quản lý nên khá thuyết phục, mang tính định hướng lớn, có tác động mạnh mẽ trong xã hội.

Hay như chùm bài “Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh” đăng trên Báo điện tử Vietnam Plus của TTXVN. Đây là loạt bài megastory công phu, với cách kể chuyện sinh động đa phương tiện có tính hệ thống, có nhiều hiệu ứng đồ họa, video, videographics... dễ đọc, dễ theo dõi, có cách nhìn nhiều chiều, sử dụng nhiều nguồn tư liệu, nhân chứng nên mang tính khách quan của báo chí hiện đại.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban Tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại; tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những biến chuyển khó lường.

Để công tác thông tin đối ngoại, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại có ý nghĩa thiết thực hơn, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan, các lực lượng làm thông tin đối ngoại cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020, Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020…; đổi mới và nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại trước yêu cầu mới của đất nước, trong đó lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết.

Cùng với đó, chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; tăng cường thông tin tích cực về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế; huy động được các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước; xây dựng các kịch bản cụ thể và các phương án định hướng thông tin tuyên truyền ở từng cấp độ, chủ động phòng ngừa và xử lý khi vụ việc xảy ra, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển, củng cố vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam. Đồng thời, đa dạng hóa các phương thức, tài liệu tuyên truyền, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài, phát huy hiệu quả của hệ thống cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín trên thế giới; đẩy mạnh sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, thông tin trực tuyến, các trang mạng, mạng xã hội, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại cần chú trọng đổi mới tư duy trong công tác thông tin đối ngoại, sản phẩm thông tin đối ngoại phải thực sự có ý tưởng, sự sáng tạo, đổi mới, tập trung vào các vấn đề lớn của đất nước để có những cách thức, phương tiện phù hợp, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong công tác thông tin đối ngoại.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại cần quan tâm động viên, khích lệ đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu; đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại; tạo điều kiện cho các tác giả, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản được tác nghiệp trong các sự kiện chính trị- đối ngoại lớn của đất nước, trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại có chất lượng cao”.
 
Thu Phương

Đề xuất