Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba sẽ diễn ra vào tháng 10

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào tối 9/10 tới tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo được tổ chức sáng 1/10.

Theo Điều lệ, đây là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển. Giải thưởng gồm 3 mức giải: A, B và C trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Theo Ban Tổ chức, năm nay, mảng sách Chính trị, kinh tế chưa chọn được giải A.

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội nhưng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba vẫn thu hút được sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với Giải thưởng lần thứ hai), với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách). Các Hội đồng sơ khảo, chung khảo đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giả thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi, thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đoạt giải. Kết quả, Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách; trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Với sự tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần ba tiếp tục giữ nguyên giá trị giải thưởng, với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Ra mắt, giới thiệu sách "Tiếp thị giáo dục 4.0"

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tạo sân chơi tích cực, bổ ích cho trẻ em cùng các bậc phụ huynh trong dịp hè, giới thiệu đến bạn đọc những tựa sách hay nhất dành cho bạn đọc và các hoạt động gắn liền với sách, sáng 29/7, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu sách "Tiếp thị giáo dục 4.0".


Khai mạc Hội sách thiếu nhi mở trang sách - vẽ ước mơ

Tối 17/7, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố kết hợp cùng các Nhà xuất bản, Công ty phát hành tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần II – Năm 2020 với chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ”. Hội sách là không gian mùa hè vui tươi bổ ích, thúc đẩy phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc của thiếu nhi từ trong gia đình, nhà trường đến xã hội, cùng hướng tới xây dựng xã hội học tập.


Bộ sách hay hè năm 2020 dành cho lứa tuổi nhi đồng

Khởi động hè năm 2020, trong 2 ngày 4 và 5/7, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Itaxa cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn U International Human (chuyên lĩnh vực phát triển nhân sự, đào tạo và tư vấn nhân sự, dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) giới thiệu đến bạn đọc “Bộ sách giáo dục Nhật Bản dành cho lứa tuổi nhi đồng”.


Nhà xuất bản Trẻ trao Giải thưởng Sách bán chạy nhất năm 2017

Nhà xuất bản Trẻ vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách bán chạy nhất năm 2017 dành cho 12 tác phẩm của các Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, tác giả Tony Buổi sáng. Đây là những tác phẩm có số lượng in hơn 100.000 bản, tính từ lúc sách được in tại Nhà xuất bản Trẻ lần đầu tiên cho đến ngày 31/12/2017.Đề xuất