Lễ trao giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải A cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nhấn mạnh đến vai trò của báo chí, khẳng định qua báo chí, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của Quốc hội. Thông qua báo chí, người dân có thể nắm bắt được những thông tin cốt lõi, những nội dung cơ bản của các chính sách, quyết định mà Quốc hội đã ban hành, giúp Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân. 


Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải B cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết đó giữa báo chí với Quốc hội. Qua các tác phẩm dự giải có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về cách tiếp cận, đưa tin của báo chí về Quốc hội; phản ánh chân thực, sinh động và sáng tạo về những khía cạnh khác nhau trong hoạt động của Quốc hội nước ta; đề xuất nhiều cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có đóng góp quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội. 

Ban Tổ chức trao giải C cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Sau hơn ba tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 34 tác phẩm xuất sắc để trao giải trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích. Các tác phẩm đều thuyết phục về nội dung và hình thức thể hiện, tập trung phản ánh và phân tích về quá trình hình thành, phát triển và hoạt động của Quốc hội; thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật; tác động từ hoạt động của Quốc hội đối với thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; về những kết quả của hoạt động ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam. 

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Thay mặt Ban tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao giải cho 4 tác phẩm đạt giải A gồm: Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật – của tác giả Đỗ Phú Thọ, Báo Quân đội Nhân dân; Quốc hội 1946 - dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền – Nhóm tác giả Kênh Truyền hình Quốc hội; Những giá trị cơ bản cốt lõi của văn hóa trong Hiến pháp 2013 – tác giả Đinh Xuân Dũng đăng trên báo Nhân dân và Loạt bài về tổng tuyển cử - dấu mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa – tác giả Thanh Hà - Báo đại biểu nhân dân điện tử. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao cúp và giấy chứng nhận cho các tác phẩm đạt giải B như: Nhìn lại Đại hội đồng IPU 66 và Bản lĩnh Quốc hội Việt Nam của Báo Đại biểu nhân dân; Bước ngoặt của một nghị quyết - Báo đại biểu Nhân dân; Chất vấn những dấu ấn sôi động - Báo Công an nhân dân; Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội tại Hoa Kỳ của Báo điện tử nhân dân; Vị đại biểu Quốc hội của dân nghèo - Đài tiếng nói Việt Nam; Quyền bào chữa trong Bộ luật Tố tụng hình sự - Đài Truyền hình Việt Nam... 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 

Đề xuất