Lễ tốt nghiệp lớp phi công thương mại đầu tiên của Việt Nam tại Australia

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Julia Bishop chúc mừng các học viên Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo và khẳng định, chương trình đào tạo phi công của Australia dành cho Việt Nam đã đạt đẳng cấp quốc tế. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Julia Bishop trao bằng tốt nghiệp cho các phi công Việt Nam. Ảnh: Sơn Hà- TTXVN tại Sydney.


Phó Tổng Giám đốc hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) Phạm Xuân Đức cho biết sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành hàng không Việt Nam nói chung và Trường Phi công bay Việt nói riêng, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác đào tạo phi công giữa hai nước. Theo ông, Australia là thị trường khó tính, yêu cầu chuẩn CASA của nước này cao hơn chuẩn EASA, CAANZ của châu Âu hay New Zealand. Chẳng hạn như, các học viên Việt Nam thực hành bay đơn không có không lưu liên lạc như ở những nơi khác. Các học viên vừa phải tập trung lái, vừa liên lạc với nhau qua radar. Ông bày tỏ hy vọng lứa phi công tốt nghiệp này và trong tương lai sẽ giúp Vietnam Airlines hội nhập tốt hơn nữa với thị trường quốc tế. Vietnam Airlines hiện còn thiếu 1.000 phi công cho đến năm 2020. 

Bày tỏ niềm vui, vinh dự là học viên xuất sắc của lớp, học viên Bạch Huy Hoàng đã gửi lời cảm ơn đến các giảng viên AAPA, Vietnam Airlines, Trường Phi công bay Việt đã tạo cơ hội cho các học viên phi công Việt Nam được học tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp. Theo bạn Hoàng, bên cạnh những kỹ năng, các bạn nhận được nhiều nhất trong quá trình học tập ở đây là thái độ công việc, và điều đó sẽ giúp học viên tiến xa hơn nữa, nhất là trong ngành hàng không. 

AAPA là một trong những học viện hàng đầu thế giới đào tạo phi công với hệ thống máy bay huấn luyện và cơ sở vật chất hiện đại và là đối tác của Trung tâm Đào tạo bay Boeing trong việc đào tạo phi công. Đợt đào tạo phi công lần này nằm trong khuôn khổ hợp đồng thương mại đầu tiên giữa AAPA và Trường Phi công bay Việt được ký kết vào tháng 12/2015. Đây là lứa học viên đầu tiên trong 15 học viên của Trường Phi công bay Việt hiện đang học tại AAPA, cũng là những học viên theo chương trình xã hội hóa đầu tiên tốt nghiệp theo tiêu chuẩn CASA của Australia sẽ được chuyển giao cho Vietnam Airlines. Từ nay đến cuối năm 2017, dự kiến Trường Phi công bay Việt sẽ gửi sang AAPA thêm 14 học viên./. 


 


Đề xuất