Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới năm 2018

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số đến từ 34 tỉnh thành khu vực biên giới đã về dự.
  Các tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ. Ảnh: Nam Sương

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập, lao động, sản xuất ở các xã, phường, thị trấn ở khu vực biên giới.

163 đại biểu được vinh dự tuyên dương là những tấm gương vượt qua nhiều khó khăn, luôn gương mẫu đi đầu, người có uy tín là hạt nhân quy tụ đoàn kết bản làng, đoàn kết các dân tộc, xây dựng "biên giới lòng dân" vững chắc nơi biên cương.
 
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu. Ảnh: Dương Giang – TTXVN 

Nhiều tấm gương đã đi đầu cùng với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ; tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, không tin, không nghe theo kẻ xấu, không di cư tự do, truyền đạo trái phép..., góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của địa phương…
 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Người có uy tín ở địa bàn biên giới có vai trò rất quan trọng, đó là những người được thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc bình chọn, gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Không quản ngại khó khăn vất vả, người có uy tín đã đi từng ngõ, gọi cửa từng nhà, nắm tay từng người... vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn phá huy bản sắc tốt đẹp, tham gia giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên, phát triển. Mồ hôi, công sức của những người có uy tín đã góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
 
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương chúc mừng các đại biểu là người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2018. Ảnh: Hoàng Hải

Lễ tuyên dương sẽ tạo được sức lan tỏa lớn, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, đồng lòng, chung sức, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Phát biểu chỉ đạo chương trình, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng và tuyên dương những thành tích mà đội ngũ những người có uy tín đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Thời gian tới, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới đất liền và trên biển vẫn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Dân cư sinh sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống còn thiếu thốn, giao thông đi lại còn khó khăn, tình trạng di cư tự do, di cư xuyên biên giới, truyền đạo trái phép vẫn tiếp diễn... Bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới là nhiệm vụ thiêng liêng, thường xuyên quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta mà nòng cốt là lực lượng bộ đội biên phòng trên cơ sở gắn bó máu thịt với nhân dân các dân tộc, dựa vào nhân dân, nhất là những người có uy tín.
 
Thời gian tới, để phát huy vai trò của người có uy tín, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị làm tốt một số nội dung: Các bộ, ban, ngành lực lượng vũ trang và cấp ủy chính quyền các cấp cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín hơn ai hết là những người hiểu rõ địa bàn, am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói của đồng bào dân tộc thiểu số, họ là cầu nối vững chắc giữa nhân dân và chính quyền cơ sở, giữa ý Đảng với lòng dân. Việc vận động và phát huy vai trò của người có uy tín phải trở thành một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, nhất là đối với lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền trên địa bàn biên giới. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan làm công tác dân tộc phải triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có uy tín. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực có triển vọng trở thành người có uy tín. Thực hiện chính sách đối với người có uy tín cần kịp thời, đầy đủ. Các cơ quan báo chí cần thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu những tấm gương người có uy tín. Mong rằng người có uy tín nơi biên giới sẽ phát huy vai trò vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phum sóc bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… thực sự những người có uy tín là nòng cốt bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.
 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đồng chí Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chụp ảnh cùng các đại biểu là người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2018. Ảnh: Nam Sương

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị Ban tổ chức định kỳ 2 năm tổ chức chương trình "Điểm tựa của bản làng" để kịp thời thời tôn vinh, động viên những người có uy tín tiêu biểu đang ngày đêm không quản gian khó cùng đồng bào các dân tộc và lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.
                 Hoàng Hải 

Đề xuất