Lễ Pơ Thi của Người Jrai

Theo quan niệm của người Jrai, để linh hồn người đã mất đến với thế giới mới một cách nhẹ nhàng, thanh thản, gia đình phải làm lễ Pơ thi (lễ Bỏ mả) nhằm phá bỏ nhà mồ cũ, dựng lên nhà mồ mới đẹp hơn.

Le Po Thi cua Nguoi Jrai hinh anh 1Không khí lễ hội trở nên sôi động khi những Bram (hồn ma) thân thể phủ đầy bùn đất, đeo mặt nạ chạy ra đón linh hồn người mất về với Atâu (tổ tiên). Ảnh: Diễm Quỳnh

Chủ lễ (thầy cúng) là già làng có uy tín, am hiểu về phong tục, tập quán, tín ngưỡng của dân tộc mình. Lễ vật gồm lợn, gà, rượu… được chủ lễ mang ra nhà mồ để làm lễ. Chủ lễ thực hiện xong phần nghi lễ, mọi người cùng đọc lời cúng bỏ mả: “Này chúng tôi bỏ mả đây, làm mọi thứ cho ma đây, xin ma đừng ghét bỏ, đừng làm hại chúng tôi”. Trong tiếng cồng, tiếng chiêng, mọi người cùng nhau nhảy, múa xoang tiễn đưa người đã mất. Không khí lễ hội trở nên sôi động khi những Bram (hồn ma) thân thể phủ đầy bùn đất, đeo mặt nạ chạy ra đón linh hồn người mất về với Atâu (tổ tiên).

Le Po Thi cua Nguoi Jrai hinh anh 2Lễ vật gồm lợn, gà, rượu… được chủ lễ mang ra nhà mồ để làm lễ. Ảnh: Diễm Quỳnh
Le Po Thi cua Nguoi Jrai hinh anh 3Đối với người Jrai, lễ Pơ thi là dịp thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người còn sống với người đã khuất. Ảnh: Diễm Quỳnh

Không chỉ là cuộc chia ly giữa người sống và người mất, Pơ thi còn là một trong những lễ hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên.

Diễm Quỳnh

Tin liên quan

Nghệ nhân Ưu tú Ksor Krôh - Người đi tìm "hồn gỗ"

Từ một khúc gỗ vô tri vô giác, Nghệ nhân Ưu tú Ksor Krôh (66 tuổi, làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai) đã tỉ mỉ từng công đoạn để tạc thành bức tượng mang trong nó hồn người Jrai mạnh mẽ, hoang sơ. Với ông, một tác phẩm tượng gỗ dân gian ra đời được xem như đứa con tinh thần, gắn với nhiều câu chuyện ly kỳ của mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn hùng vỹ.


Lễ bỏ mả của người Raglai

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, lần đầu tiên lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai được tái hiện tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc - địa phương có trên 1.000 hộ dân, hơn 97% là người Raglai.


Điêu khắc gỗ dân gian trong kiến trúc nhà mồ của người Jrai ở Gia Lai

Người Jrai là dân tộc thiểu số đông nhất ở tỉnh Gia Lai. Đây là tộc người có quá trình phát triển lịch sử lâu dài. Ý thức cộng đồng của người Jrai hình thành khá sớm so với các dân tộc khác ở Tây Nguyên. Địa bàn cư trú của người Jrai chủ yếu nằm ở phía Tây, Nam của tỉnh, trên các dạng địa hình quan trọng, đặc biệt là những vùng đất màu mỡ thuộc cao nguyên Pleiku, thuộc các huyện Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, TP. Pleiku và lưu vực sông Ayun, Ia Pa, Ayn Pa.Đề xuất