Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày hoàn thành “Con đường Hạnh Phúc”

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tuớng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Bắc, lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các tỉnh, thành trong khu vực... cùng hơn 300 thanh niên xung phong của 8 tỉnh tham gia mở Con đường Hạnh Phúc và hàng nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Cách đây 56 năm, ngày 10/9/1959, con đường Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc được khởi công với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong và đồng bào các dân tộc thuộc 8 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và hai tỉnh Hải Dương, Nam Định.
 
Sau gần 6 năm thi công, Con đường Hạnh Phúc được hoàn thành ngày 20/3/1965 - con đường huyết mạch nối thành phố Hà Giang lên 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc. Để có được Con đường Hạnh Phúc lịch sử, 14 thanh niên xung phong đã nằm lại trên những cung đường mùa xuân. Chính từ con đường này đã đem lại hạnh phúc thực sự cho đồng bào dân tộc thiểu số 4 huyện vùng cao biên giới địa đầu cực Bắc của Tổ quốc hôm nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Kỷ niệm 50 năm ngày hoàn thành “Con đường Hạnh Phúc” là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Đồng thời, cũng là dịp quảng bá, thu hút sự quan tâm của nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến với Hà Giang để tìm hiểu, khám phá những nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Qua đó càng trân trọng, khâm phục trước sức mạnh tinh thần vô giá, ý chí không khuất phục trước khó khăn của lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam..

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Bằng ghi nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Cờ lưu niệm của Chủ tịch nước cho lực lượng thanh niên xung phong 8 tỉnh tham gia mở Con đường Hạnh Phúc gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và hai tỉnh Hải Dương, Nam Định.

Đề xuất