Lễ hội Xòe Chiêng xuân Kỷ Hợi 2019

Lễ hội Xòe Chiêng là một trong những lễ hội quan trọng của dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung và người Thái ở huyện Than Uyên nói riêng. Người Thái có câu: “Không vui, không xòe cây lúa không trổ bông, không xòe cây ngô không ra bắp, không xòe trai gái không thành đôi”. Vì vậy, múa xòe đã trở thành một nét văn hóa, phong tục truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống của cộng đồng người dân tộc Thái.

Ông Trần Quang Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết, Lễ hội Xòe Chiêng được tổ chức định kỳ hàng năm, đây là một hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đầu năm nhằm duy trì những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn Tây Bắc nói chung và trên địa bàn huyện Than Uyên nói riêng. Thông qua Lễ hội Xòe Chiêng nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, tạo tiền đề để bà con triển khai các hoạt động sản xuất, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm 2019.

Đến với ngày hội, du khách không chỉ ngắm nhìn rừng hoa sặc sỡ sắc màu từ những bộ trang phục dân tộc truyền thống, hòa mình vào điệu múa xòe, không kém phần sôi động, phần thi đấu thể thao đầy kịch tính của các vận động viên. Các trò chơi dân gian thường có trong Lễ hội Xòe Chiêng gồm: ném còn, tù lu, đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, thi ẩm thực… Mỗi trò chơi có sức hấp dẫn riêng, nếu như trò chơi tù lu của dân tộc Mông yêu cầu sự tinh mắt, ngắm điểm chuẩn và sức bật của người thanh niên trai tráng, thì trò chơi tó má lẹ của người Thái dành riêng cho phụ nữ với thể lệ chơi đơn giản, ai cũng có thể tham gia. Môn đẩy gậy thu hút người xem bằng sự kịch tính, chỉ với một chiếc gậy tre dài tầm 2 m cũng có thể phân định được ai khỏe, kỹ thuật hơn.

Vận động viên Lò Văn Muôn ở bản Chế Hạng, xã Khoe Non, huyện Than Uyên cho biết: “Tôi thấy rất vui khi được tham gia thi đấu môn đẩy gậy, một trong những môn thể thao dân tộc truyền thống. Tôi mong muốn năm nào cũng được tham gia thi và chơi những trò chơi như thế”.

Phần thi ẩm thực là cơ hội để người phụ nữ Thái thể hiện sự khéo léo, tài hoa với những món ăn truyền thống: cơm lam, cá nướng. Dưới tiết trời se lạnh của mùa xuân, những ngọn lửa hồng đang cháy, làn khói bay tỏa trên bầu trời xanh, mùi thơm của cá nướng quyện vào mùi cơm lam… Thành quả sau khi chờ đợi là những mâm cơm được bày trí đẹp mắt và hương vị của những món ăn thật đậm đà, khó quên.

Lễ hội Xòe Chiêng còn có những tiết mục văn nghệ đặc sắc và vòng xòe đoàn kết. Bên ngọn lửa hồng rực cháy, nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên tay trong tay đoàn kết múa điệu xòe, hát vang bài hát “Inh lả ơi, sao noọng ơi” trên nền tiếng trống, tiếng chiêng giục giã. Bên những bình rượu cần được bày sẵn, du khách thập phương hay người dân được thưởng thức hương vị đậm đà của núi rừng cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất cho nhau.

Một số hình ảnh trong lễ hội: 
 
Đông đảo du khách về dự Lễ hội Xòe Chiêng 2019. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Du khách cùng người dân địa phương tham gia chơi Trống và Chiêng.
Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 
Môn thi đẩy gậy tại lễ hội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
 
Phần thi môn kéo co tại lễ hội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
 
Các đội trình bày phần thi ẩm thực với các món ăn dân tộc.
Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 
Ban tổ chức chấm thi ở nội dung ẩm thực của các xã tham dự tại lễ hội.
Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 
Các vận động viên tham gia thi trò chơi Tó Má Lẹ, một trong những trò chơi dân gian dành cho nữ. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
 
Môn thi đẩy gậy tại lễ hội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
 
Phần thi môn kéo co của các vận động viên của các xã tham dự.
Ảnh: Quý Trung - TTXVN

TTXVNĐề xuất