Lễ hội Xa Mã - rước kiệu đình Hoàng Châu được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Nghi thức rước kiệu đình Hoàng Châu. Ảnh: Đức Nghĩa – TTXVN phát

Chủ tịch UBND xã Hoàng Châu Ngô Quang Dũng cho biết, lễ hội Xa Mã - rước kiệu đình Hoàng Châu, huyện Cát Hải có lịch sử rất lâu đời, gắn liền với ngôi đình cửa làng. Đình được khởi dựng cách đây khoảng 300 năm. Ghi nhớ sự kiện dựng đình, người dân Hoàng Châu mở lễ hội Xa Mã - rước kiệu từ ngày mùng 9-12/6 âm lịch hằng năm. Trong lễ hội, ngày mồng 9/6, có nghi lễ rước nước, lễ cáo yết. Ngày mùng 10/6 là chính hội, đại nghinh thần, đại tế của đình làng Hoàng Châu, tưởng nhớ công ơn các vị thành hoàng đã giúp dân làng khai hoang, mở đất, đánh giặc bảo vệ vùng biển phía Đông Bắc của Tổ quốc. 
 
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng Chứng nhận di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia cho xã Hoàng Châu. Ảnh: Đức Nghĩa - TTXVN phát

Đình Hoàng Châu tôn thờ các vị thành hoàng: Liễu Hạnh công chúa Thượng đẳng thần, Đô Nguyên soái Tuyên Nghi chi thần và Phó Nguyên soái duy Bùi Đại Vương. Ngoài ra, còn phối thờ Đức vua Đông Hải Đại vương, Đức vua bà Nam Hải Quốc mẫu Đại vương và các vị hậu thần. 

Thánh mẫu Liễu Hạnh là thần chủ của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Tứ phủ và là một trong bốn vị thánh bất tử của dân tộc ta (cùng với Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đồng Tử và Thánh Gióng), biểu tượng cho cuộc sống sung túc, phúc đức và thịnh vượng. Vì có nhiều công trạng trong việc bảo vệ cuộc sống yên bình, thịnh vượng cũng như cuộc đấu tranh chống thiên tai, hải tặc, đức Thánh mẫu Liễu Hạnh đã được người dân nơi đây kính ngưỡng, thờ tự tại đình làng. 

Hai vị nhân thần gồm Đô Nguyên soái Tuyên Nghi chi thần và Phó Nguyên soái duy Bùi Đại Vương là những võ quan cao cấp, có công lớn trong tiễu trừ hải tặc vào thời Hậu Lê, đã nhiều lần hiển linh giúp nước, che chở bảo vệ dân vùng ven biển.../. 
Đoàn Minh Huệ 
 

Đề xuất