Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018

 Người dân đến dâng hương tại lễ hội Vu lan báo hiếu.
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Đây là lễ hội văn hóa dân gian, tôn giáo về hiếu đạo và tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt, nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...

Trao tặng quà tri ân hiếu đạo các cụ cao niên có uy tín trên địa bàn tại Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018 . Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Lễ Vu lan báo hiếu là một phong tục văn hóa dân gian, tín ngưỡng tốt đẹp về hiếu đạo nhằm ghi nhớ công ơn cha mẹ và biểu thị tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt. Định kỳ vào ngày rằm tháng Bảy hàng năm, các chùa trong cả nước nói chung và trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nói riêng tổ chức Lễ Vu lan, thu hút đông đảo chư tăng, đạo hữu, đồng bào, phật tử cùng người dân đến chiêm bái, thỉnh nguyện.
 Biểu diễn nghệ thuật múa lân sư rồng tại Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018 diễn ra với nhiều chương trình đặc sắc theo nghi thức truyền thống. Theo đó, phần lễ diễn ra với một số hoạt động như: Lễ Thượng Phan niệm Phật; Lễ Phật khai kinh, cầu siêu anh linh chiến sĩ trong động Âm Phủ; thắp hoa đăng cầu quốc thái dân an; thuyết pháp sự tích Mục Kiền Liên Thanh Đề, cúng Ngọ tiến linh, Lược khoa Chẩn tế, Lễ trai tăng cúng dường..
 Nghi thức rước lễ tại Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018 . Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

 Nghi thức rước lễ tại Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2018 . Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Thả bong bóng nguyện cầu hòa bình tại lễ hội Vu lan báo hiếu. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Phần hội có nhiều hoạt động sổi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia như: Chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc, đêm văn nghệ quần chúng với các chủ đề “Dân tộc, đạo pháp, hiếu đạo, công ơn cha mẹ…”; hoạt động triển lãm nghệ thuật và sản phẩm du lịch tại danh thắng... Bên cạnh đó, các hoạt động phụ trợ nhằm nêu cao mục đích, ý nghĩa về tinh thần hiếu đạo cũng được diễn ra đồng thời tại lễ hội (lễ tri ân hiếu đạo mừng thọ các cụ cao niên được kính trọng tại địa phương, lễ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập…).

Ông Nguyễn Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Đây là lần thứ 2 Lễ hội Vu lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn được tổ chức tại động Âm Phủ. Động Âm Phủ là một trong những điểm tham quan, hành hương chính nằm dưới ngọn Thủy Sơn thuộc Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, gắn liền với các hoạt động văn hóa tâm linh từ xa xưa. Cùng với tạo tác độc đáo của tự nhiên, nơi này đã được các cấp thẩm quyền, chư tăng, phật tử và nhân dân dành nhiều công phu, tâm huyết tu bổ, tạo dựng cảnh giới âm phủ theo quan niệm Phật giáo. Do kiến tạo độc đáo của thiên nhiên, động Âm Phủ trở thành một trong những hang động lớn và huyền bí nhất ở quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn./.
Nguyễn Sơn
 

Đề xuất