Lễ hội Năm mới Ysyakh Tuymaada độc đáo của người Yakut

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sau 2 năm không tổ chức chính thức do đại dịch COVID-19, trong các ngày 25-26/6 tại thành phố Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha thuộc LB Nga đã diễn ra lễ hội dân tộc Ysyakh Tuymaada (Ư-sắc Tui-ma-đưi) hoành tráng và giàu màu sắc, vốn cũng được xem như lễ đón năm mới của người Yakut.

Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 1 Cây sống lâu của người Yakut. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN

Theo truyền thống, lễ hội được tổ chức tại địa điểm Us Khatyn linh thiêng ở ngoại ô thành phố Yakutsk. Năm nay lễ hội còn nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Tự trị (Yakut ASSR), kỷ niệm 390 năm thành lập thành phố Yakutsk, và là lễ hội Ysyakh chẵn lần thứ 25.

Ysyakh (Dồi dào) là ngày lễ lớn nhất của người Yakut. Nó gắn liền với tục sùng bái các Thần Mặt Trời Aiy và khả năng sinh sản, đồng thời theo truyền thống được tổ chức vào ngày Hạ chí, giai đoạn đêm trắng tại Cộng hòa Sakha. Trong ngày lễ Ysyakh, người Yakut mặc các bộ trang phục dân tộc đặc sắc, với đặc trưng là nhiều món đồ trang sức làm bằng bạc. Điểm nhấn của lễ khai mạc là nghi thức ban phước Algys, các điệu nhảy vòng tròn Osuokhai theo hướng Mặt Trời để tri ân Mẹ Thiên nhiên; Nghi thức cho lửa; Nghi thức rước biểu tượng thiêng liêng Ytyk Duoha lên cột buộc ngựa nghi lễ Serge; nghi thức cầu nguyện và uống nước sữa chua Kumis; nghi lễ đón Mặt Trời được tổ chức vào lúc 2 giờ sáng, khi hàng nghìn người đồng loạt hướng lên bầu trời, đón những tia nắng đầu tiên; Đại hội thể thao Dygyn, cùng nhiều trò chơi, màn biểu diễn và các cuộc đua theo truyền thống khác.

Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 2Nghi lễ giơ hai tay đón ánh nắng mặt trời. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN
Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 3Nghi thức ban phước Algys. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN
Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 4Aisen Nikolaev, người đứng đầu CH Sakha (Yakutia) thuộc LB Nga, hành lễ cầu nguyện và uống nước sữa chua Kumis. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN 
Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 5Phụ nữ Yakut trong trang phục truyền thống. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN
Le hoi Nam moi Ysyakh Tuymaada doc dao cua nguoi Yakut hinh anh 6Trang sức bằng bạc tô điểm cho phụ nữ Yakut. Ảnh: Duy Trinh - TTXVN

Người Yakut đến lễ hội Ysyakh Tuymaada còn cầu xin sự trường thọ, nói lên những điều ước và áp mình vào cột mong ước linh thiêng ở Us Khatyn, hay tiến hành các nghi lễ cầu phước khác, cầu mong cho sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, cầu mong cho mùa màng bội thu.

Sự kiện năm nay đã thu hút con số kỷ lục, hơn 220.000 người tham dự, trong đó có Tổng lãnh sự của Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, cũng như Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostosk Nguyễn Đăng Hiền cùng đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok.

Duy Trinh

Tin liên quan

Ấn tượng lễ hội dân gian truyền thống Doudou ở Bỉ

Sau hai năm vắng bóng do đại dịch COVID-19, lễ hội dân gian truyền thống Doudou (Đánh Rồng) ở thành phố Mons của Bỉ đã quay trở lại với hơn 70.000 người đã hào hứng tham gia trong ngày 12/6. Lễ hội này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2005.


Hấp dẫn lễ hội pháo thăng thiên cầu mưa tại Lào

Đến với đất nước Lào yên bình và mến khách vào những ngày này, du khách không chỉ được khám phá những địa danh nổi tiếng hay thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc, mà còn có cơ hội được hòa mình vào trong không khí vui tươi của một lễ hội độc đáo, được coi là một trong những lễ hội có truyền thống lâu đời nhất, vui nhất và lớn nhất trong năm của người dân đất nước Triệu Voi, đó là lễ hội Boun Bangphay, hay còn gọi là Lễ hội cầu mưa hoặc Lễ hội pháo thăng thiên.


"Lễ hội của hy vọng" tại thành Venice xinh đẹp

Ngày 12/2, hàng nghìn người trong những bộ trang phục lễ hội và đeo mặt nạ truyền thống đã đổ về Quảng trường Saint Mark ở thành phố Venice của Italy để tham gia lễ hội hóa trang Carnival thường niên nổi tiếng. Không khí náo nhiệt tại "thành phố của các kênh đào" cho thấy cuộc sống đang dần bình thường trở lại sau khi đại dịch COVID-19 khiến sự kiện văn hóa độc đáo này phải thu hẹp quy mô và hủy bỏ trong hai năm liên tiếp trước đó.


Rực rỡ sắc màu Lễ hội người chăn hươu phương Bắc Nga

Ngày 27/3/2021, tại thành phố Salekhard – thủ phủ khu tự trị Yamal-Nenetsk (LB Nga) diễn ra Lễ hội người chăn hươu vùng phương Bắc Nga. Đây là một trong những lễ hội lâu đời nhất của các bộ tộc du mục vùng cực Bắc Nga. Cuộc sống của họ gắn liền với nghề chăn nuôi hươu trên khắp các đài nguyên Tundra rộng lớn bao trùm vùng lãnh thổ phương Bắc của Nga.Đề xuất