Lễ hội Katê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Thuận tới dự và chúc mừng các chức sắc nhân dịp Lễ hội Katê 2019 được tổ chức tại tháp Pô Klong Garai ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Ngay từ sáng sớm, các chức sắc tôn giáo cùng đông đảo tín đồ Chăm theo đạo Bà-la-môn đã tổ chức rước y trang của các vị thần được thờ tự tại các đền lên tháp; đồng thời làm lễ mở cửa tháp để tắm và mặc y phục cho các vị thần được tôn thờ. Tại đây, các tín đồ người Chăm cùng mang lễ vật đến các tháp cúng kính, cầu mong các vị thần độ trì, tạo mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà hạnh phúc, ấm no.

Tại tháp Pô Klong Garai, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã đến chung vui, tặng quà và chúc các chức sắc, tín đồ theo đạo hưởng một mùa lễ hội thật vui tươi, đầm ấm; bày tỏ mong muốn đồng bào tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua yêu nước, đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận lên tháp Pô Klong Garai, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vui lễ hội Katê 2019. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Các thiếu nữ Chăm múa mừng Lễ hội Katê 2019 tại tháp Pô Klong Garai,
thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Các thiếu nữ Chăm múa mừng lễ hội Katê tại tháp Pô Klong Garai,
thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận lên tháp Pô Klong Garai, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cùng kính, vui lễ hội Katê 2019. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình cho biết, những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh về đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nói chung và đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh nói riêng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống đồng bào, diện mạo vùng quê ngày càng khởi sắc. Về công tác dân tộc, tôn giáo, cấp ủy và chính quyền các cấp ở tỉnh Ninh Thuận luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào thực hiện tín ngưỡng thờ tự, đúng với giá trị truyền thống của dân tộc.

Katê là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào phô diễn sắc thái văn hóa truyền thống thể hiện qua tiếng trống Paranưng, tiếng kèn Saranai cùng với lời ca, điệu múa truyền thống của dân tộc đến với du khách trong và ngoài nước.

Dịp này, du khách được trải nghiệm, thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, các hội thi văn hóa, văn nghệ dân gian Chăm; tìm hiểu nét văn hóa dân tộc Chăm qua những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại các đền, tháp, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm và bảo tàng tỉnh.

Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở tỉnh Ninh Thuận có hơn 42.600 người, sinh sống tại các địa phương của 4 huyện, thành phố trong tỉnh. Lễ hội Katê của đồng bào đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2017. Đó là vinh dự lớn lao, là cơ hội để đồng bào tiếp tục quảng bá hình ảnh, văn hóa truyền thống tốt đẹp đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.

Công Thử


Đề xuất