Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử diễn ra từ ngày 24-28/3/2018

Khu di tích trên đang thu phí tham quan song đến Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử du khách sẽ không mất phí. Bởi theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Phạm Tuấn Đạt, địa điểm tổ chức Lễ hội hoa nằm ngoài khu vực mà chính quyền địa phương tổ chức thu phí tham quan di tích, danh thắng Yên Tử. Địa điểm tổ chức Lễ hội hoa tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử là công trình do Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm đầu tư mới với kinh phí trên 2.000 tỷ đồng, nằm giữa quần thể Khu di tích Yên Tử vừa được khai trương vào đầu năm 2018.

Tuy vậy, nếu du khách muốn tham quan một trong hai vườn Mai vàng Yên Tử lâu năm, đẹp nhất ở chùa Hoa Hiên của Khu di tích Yên Tử thì sẽ phải mua vé tham quan di tích, danh thắng. Nếu du khách tham quan vườn Mai vàng ở chùa Lân - Yên Tử thì sẽ không mất phí.

Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử được tỉnh Quảng Ninh tổ chức liên tục trong 4 năm qua tại thành phố Hạ Long. Nhưng năm nay là năm đầu tiên Lễ hội hoa này được tổ chức tại chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, cũng là nơi gắn với loài hoa Mai vàng đặc trưng của vùng đất Phật Yên Tử.

Hoa Mai vàng Yên Tử khoe sắc trong Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN

Qua các lần tổ chức trước, Lễ hội luôn thu hút sự quan tâm, tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản cùng hàng vạn người dân và du khách. Lễ hội được tổ chức góp phần quan trọng  trong việc giới thiệu, quảng bá biểu trưng đặc sắc của Khu danh thắng non thiêng Yên Tử là hoa Mai vàng; kết hợp giới thiệu loài hoa Anh đào và văn hóa Nhật Bản tới người dân Quảng Ninh nói riêng và đông đảo du khách nói chung.

Thông qua hoạt động này, tỉnh Quảng Ninh mong muốn giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Quảng Ninh đến nhân dân Nhật Bản. Qua đó tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử 2018 sẽ có nhiều các chương trình nghệ thuật như trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản; biểu diễn các tiết mục ca, vũ, nhạc Việt – Nhật; trình diễn, giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống Nhật Bản; triển lãm 50 cây và 5.000 cành hoa Anh đào Nhật Bản, trên 100 cây Mai vàng Yên Tử; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của các địa phương trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Phạm Tuấn Đạt cho hay: Những năm sau địa điểm, địa phương đăng cai tổ chức Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử sẽ phụ thuộc vào quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhưng nên tổ chức luân phiên hằng năm giữa 2 thành phố Uông Bí và Hạ Long.
Văn Đức

Đề xuất