Lễ hội “Fallas” rực rỡ sắc màu tại Tây Ban Nha

Ngày 5/9, lễ hội "Fallas" ở thành phố Valencia, miền Đông Tây Ban Nha, đã khép lại bằng màn bắn pháo hoa và đốt những hình nộm nhiều màu sắc. Lễ hội được tổ chức trở lại sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Le hoi “Fallas” ruc ro sac mau tai Tay Ban Nha hinh anh 1Đốt những hình nộm nhiều màu sắc tại lễ hội "Fallas" ở thành phố Valencia, Tây Ban Nha, ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo truyền thống, lễ hội “Fallas” được tổ chức trong 5 ngày vào tháng 3 hằng năm tại Valencia. Tuy nhiên, lễ hội này năm ngoái đã bị hủy bỏ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Tây Ban Nha. Năm nay, giới chức trách đã lùi thời điểm khai mạc lễ hội đến ngày 1/9. Đây là lần đầu tiên lễ hội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể này bị hoãn so với truyền thống kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha giai đoạn 1936-1939.

Hằng năm trước lễ hội, người dân Valencia sử dụng các vật liệu gỗ, thạch cao và giấy bồi, khéo léo làm hàng trăm hình nộm nhiều màu sắc để phục vụ lễ hội. Một số hình nộm có kích thước ngang một tòa nhà 4 tầng. Những hình nộm được gọi là “ninot” mô tả các nhân vật trong truyện cổ tích và các chính trị gia cũng như những người nổi tiếng.

Một hình nộm “ninot” trong lễ hội năm nay được lấy cảm hứng từ loạt phim truyền hình nổi tiếng "Money Heist" (Phi vụ triệu đô) của hãng Netflix. Hình nộm mặc quần yếm đỏ và đeo mặt nạ Salvador Dali giống các nhân vật chính trong loạt phim ăn khách nói trên.

Le hoi “Fallas” ruc ro sac mau tai Tay Ban Nha hinh anh 2Đốt những hình nộm nhiều màu sắc tại lễ hội "Fallas" ở thành phố Valencia, Tây Ban Nha, ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Le hoi “Fallas” ruc ro sac mau tai Tay Ban Nha hinh anh 3
Le hoi “Fallas” ruc ro sac mau tai Tay Ban Nha hinh anh 4

Theo truyền thống, các "ninot" được trưng bày trên các đường phố ở Valencia và sau đó được đốt vào ngày cuối của lễ hội trong một đống lửa được gọi là "Cremà". Đây là một truyền thống hàng thế kỷ để tôn vinh Thánh Joseph, vị thánh bảo trợ những người thợ mộc. Năm nay, có khoảng 750 hình nộm được trưng bày tại lễ hội. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở sự kiện lần này là không có hàng nghìn khán giả tham dự màn đốt pháo hoa như thường lệ. Lửa trại cũng diễn ra sớm 2 giờ so với thông thường để lễ hội kết thúc trước giờ giới nghiêm ban đêm vào 1h sáng theo giờ địa phương, theo quy định phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, sau nhiều tranh luận, nghi lễ dâng hoa lên Đức mẹ Đồng trinh Maria vẫn được tiến hành, song không có đông đảo dòng người xếp hàng như truyền thống, cũng nhằm đảm bảo các quy định phòng dịch.

Lễ hội Fallas được cho là có nguồn gốc từ các nghi lễ ngoại giáo đánh dấu kết thúc mùa Đông.

Nhiều lễ hội nổi tiếng ở Tây Ban Nha đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19, trong đó có lễ hội chạy đua cùng bò tót (San Fermin) ở thị trấn Pamplona và các đám rước Tuần Thánh ở thành phố Seville.

Minh Tâm

Tin liên quan

Độc đáo màn "diễu hành" gia súc tại thủ đô Tây Ban Nha

Những người chăn cừu ở Tây Ban Nha đã lùa hàng nghìn con cừu và dê trên những tuyến phố của thủ đô Madrid ngày 20/10 trong khuôn khổ sự kiện hằng năm nhằm bảo vệ các quyền chăn thả truyền thống trước sự gia tăng của quá trình đô thị hóa.


Tưng bừng lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha năm 2019

Hằng năm, cứ đến thứ Tư cuối cùng của tháng 8, hàng nghìn du khách từ các nơi trên thế giới lại đổ về thị trấn Bunol, thành phố Valencia của Tây Ban Nha để tham gia lễ hội La Tomatina - lễ hội ném cà chua truyền thống có một không hai.


Người dân Tây Ban Nha chia tay lễ hội chạy với bò tót

Đêm 14/7 (giờ địa phương), tại quảng trường Plaza Consistorial ngay trước tòa thị chính thành phố Pamplona, miền Bắc Tây Ban Nha, hàng nghìn người dân đeo trên cổ những chiếc khăn quàng màu đỏ đã cùng nhau thắp lên những ngọn nến và hát vang ca khúc truyền thống khép lại lễ hội chạy với bò tót nổi tiếng nhất ở quốc gia này.Đề xuất