Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2017

Toàn cảnh thác Bản Giốc nhìn từ trên cao

Đây cũng là dịp để tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng giới thiệu, quảng bá hình ảnh về quê hương, vùng đất và con người nơi đây với những nét văn hóa đặc sắc gắn với những truyền thuyết tâm linh đến với du khách trong và ngoài nước. Thông qua lễ hội này, tỉnh Cao Bằng cũng muốn đẩy mạnh hoạt động buôn bán thương mại, thúc đẩy tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế, xã hội ở vùng biên viễn.

Vào sáng 7/10, các đại biểu và du khách đã được chứng kiến phần Lễ với nghi thức rước nước thiêng từ Thác Bản Giốc lên điện chính chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc cầu cho quốc thái dân an, bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tiền nhân khai quốc và các anh linh của những liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc; cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa mạng bội thu, ấm no cho người dân.

Theo ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, thác Bản Giốc là một trong những thác nước đẹp nhất vùng Đông Nam Á, là một trong mười thác nước hùng vĩ nhất thế giới ở miền biên viễn.

Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch thác Bản Giốc để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Các doanh nghiệp đầu tư về mảng du lịch cũng đang rất quan tâm tới khu vực này nhờ những chính sách, cơ chế rất tốt của tỉnh Cao Bằng.

Trong lễ hội, các hoạt động mang đậm chất nhân văn và đặc sắc của người dân nơi đây đã được tổ chức như: triển lãm ảnh về cảnh đẹp và con người Trùng Khánh, múa rồng, múa lân, kéo co, tung còn, đẩy gậy… trưng bày các gian hàng giới thiệu các đặc sản của địa địa phương.

Ngoài các trò chơi, du khách còn được nghe hát then, đàn tính và chương trình giao lưu văn nghệ với các nghệ sĩ từ nước bạn Trung Quốc.

Đây cũng là dịp vô cùng quý giá, là nơi tạo ra cầu nối giúp các nhân dân và các dân tộc khác trong tỉnh cao bằng có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm cho nhau, điều này cũng giúp cho giá trị văn hóa truyền thống càng trở nên sâu sắc hơn trong ngày hội văn hóa, du lịch này.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo ảnh Dân tộc và Miền núi ghi lại:
 
Chủ tịch huyện Trùng Khánh Nguyễn Thành Hải đánh trống khai mạc Lễ hội thác Bản Giốc năm 2017
 
Phần Lễ với nghi thức rước nước thiêng từ Thác Bản Giốc lên chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc
 
Thác Bản Giốc được chụp từ chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc
 
Khách du lịch trong và ngoài nước đang tham quan thác Bản Giốc
 
Triển lãm ảnh tại lễ hội Thác Bản Giốc
 
Du khác cùng tham gia gặt lúa nếp gù
 
Trao cờ thi đua cho các đơn vị tham gia liên hoan đàn then, đàn tính trong buổi lễ.
 
Nghệ nhân Hoàng Xuân Hiệu biểu diễn trích đoạn then cổ "Lễ mừng thọ"
 
Tốp nữ trình bày bài hát: Ánh trăng Bản Giốc
 
Các nghệ sỹ đang biểu diễn múa rồng
 
Biểu diễn múa lân
 
Du khách Việt Nam chuẩn bị du ngoạn trên thuyền để ngắm thác Bản Giốc
 
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc chụp từ trên cao
 
Phan Ngọc Đức

Đề xuất