Lễ hội Đền Hùng 2016 cần rút kinh nghiệm để thành công trọn vẹn

Vấn đề của ý thức?

Ngày 17/4 (tức ngày 11/3 Âm lịch), mặc dù đã qua ngày chính lễ 10/3 Âm lịch, nhưng lượng du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng vẫn rất đông; khoảng 250.000 - 300.000 lượt người.

Hội thi bơi chải, một nét đẹp của Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
 
Những ngày trước đó, lượng du khách đổ về Đền Hùng còn đông hơn rất nhiều. Riêng tối mùng 9/3 và ngày 10/3 âm lịch, lượng du khách về dâng hương khoảng lên đến hơn 2,5 triệu lượt người. 

Theo Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, lễ hội năm nay có khoảng hơn 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. 

Thông tin tới báo chí về tình trạng chen lấn, xô đẩy tại Đền Hùng ngày 10/3 Âm lịch, ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Xảy ra việc chen lấn xô đẩy lúc lên đền là khó tránh khỏi, vì lượng du khách đổ về quá đông, tập trung chủ yếu ở khu cổng đền. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận du khách đi lễ hội chưa tốt nên đã để xảy ra những hành vi chưa đẹp. Để không xảy ra tình trạng tương tự vào các năm sau, Ban tổ chức lễ hội sẽ rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục. 

“Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, cơ quan chức năng đã cử hàng trăm người ứng trực tại khu vực diễn ra lễ hội và cố gắng đảm bảo an ninh trật tự. Mặc dù lực lượng an ninh liên tục dùng loa nhắc nhở du khách không chen lấn, xô đẩy và không trèo ra phía bên ngoài để tránh nguy hiểm, nhưng đã không thể ngăn dòng người như thác đổ chen lên phía trên, giáp với hàng rào. Do thời gian chờ đợi kéo dài, nên nhiều trẻ nhỏ và người già đã đuối sức. Lực lượng chức năng đã kịp thời giúp đỡ, đưa các cháu nhỏ, người già ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn. Tại thời điểm lực lượng chức năng tháo hàng rào chắn để du khách lên đền, đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và trèo rào, gây lộn xộn”, đại diện BTC cho biết. 

Được đánh giá thành công

Mặc dù xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy; nhưng theo đánh giá của BTC Lễ hội Đền Hùng, lễ hội năm nay đã được tổ chức thành công, an toàn và tiết kiệm theo đúng kế hoạch đề ra. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc, đặc biệt là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng bào và du khách, tiếp tục khẳng định sức sống trường tồn của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. 

Cảnh chen lấn kinh hoàng tại Lễ hội Đền Hùng ngày 10/3 Âm lịch. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo Ban tổ chức lễ hội, tại Lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ ghi nhận hai vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, một vụ liên quan đến lưu hành tiền giả và một vụ trộm cắp tài sản; lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử lý 113 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông...
Năm nay, tại Di tích lịch sử Đền Hùng, cơ quan chức năng cũng đã xây dựng nhiều phương án thu gom, vận chuyển rác thải, tăng cường thêm lực lượng thu gom rác và bổ sung nhiều thùng chứa rác. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau như sử dụng loa phát thanh; tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; đặt các biển chỉ dẫn đổ rác đúng nơi quy định… 

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, dịp lễ hội năm nay các chủ cơ sở bán hàng quán chấp hành rất nghiêm túc việc thu gom và đã tập kết rác đúng quy định. Tuy nhiên, về phía du khách, vẫn còn hiện tượng du khách vô tư vứt rác ở khắp các nơi, đặc biệt là ở khu vực bãi đỗ xe và dọc hai bên đường lên Đền Thượng, tạo ra hình ảnh không đáng có ở lễ hội linh thiêng bậc nhất của dân tộc. 

Với sự phối hợp tổ chức của các tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau, phần hội năm nay đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, tạo khí thế vui tươi lành mạnh, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước như: Lễ hội đường phố, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, bơi chải trên hồ công viên Văn Lang, thi đấu các môn thể thao dân tộc, thể thao quần chúng... 
 


Đề xuất