Lễ hội Cầu Ngư - nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của cư dân vùng biển Thanh Hóa

Sáng 24/3 (tức ngày 22/2 âm lịch), tại Cụm Di tích Diêm Phố, xã biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã diễn ra Lễ hội Cầu Ngư năm 2022 - lễ hội lớn, đặc biệt có giá trị trong đời sống tâm linh của cư dân vùng biển Thanh Hóa.

Le hoi Cau Ngu - net van hoa tin nguong dac sac cua cu dan vung bien Thanh Hoa hinh anh 1Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội Cầu Ngư chỉ tổ chức phần Lễ với nghi thức truyền thống. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội Cầu Ngư chỉ tổ chức phần lễ với nghi thức rước thuyền Long Châu (lễ vật quan trọng nhất trong lễ hội), thể hiện sự tôn kính của người dân chài với các thần linh và sự đoàn kết của cộng đồng cư dân vùng biển. Các lễ vật được dâng lên các vị thần Tam bảo Phật, Tứ vị Thánh nương, Đông Hải Đại vương, Nẹ Sơn Tôn thần, Nam Hải đại tướng quân… với mục đích tạ ơn các thần đã cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no hạnh phúc.

Lễ hội cũng là dịp để hàng ngàn ngư dân của xã Ngư Lộc cũng như các xã ven biển của huyện Hậu Lộc cùng tập hợp lại, thể hiện quyết tâm vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường, góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Xã Ngư Lộc hiện có gần 400 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, trong đó có hơn 200 tàu thuyền lớn thường xuyên đánh bắt xa bờ.

Le hoi Cau Ngu - net van hoa tin nguong dac sac cua cu dan vung bien Thanh Hoa hinh anh 2Thuyền Long Châu - lễ vật quan trọng nhất trong lễ hội cầu ngư- thể hiện sự tôn kính của người dân chài với các thần linh và sự đoàn kết của cộng đồng cư dân vùng biển… Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Le hoi Cau Ngu - net van hoa tin nguong dac sac cua cu dan vung bien Thanh Hoa hinh anh 3Đánh trống khai mạc Lễ hội Cầu Ngư năm 2022. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Le hoi Cau Ngu - net van hoa tin nguong dac sac cua cu dan vung bien Thanh Hoa hinh anh 4Các lễ vật được dâng lên các vị thần với mục đích tạ ơn các thần đã cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no hạnh phúc. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Le hoi Cau Ngu - net van hoa tin nguong dac sac cua cu dan vung bien Thanh Hoa hinh anh 5 Các đại biểu dâng hương tại Lễ hội Cầu Ngư. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Xuất phát từ Lễ hội Cầu mát truyền thống của cư dân làng Diêm Phố vào thời Hậu Lê, Lễ hội Cầu Ngư là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc được hình thành từ rất sớm trong cộng đồng cư dân làng biển Diêm Phố (xã Ngư Lộc ngày nay). Trải qua nhiều thế kỷ, những nét văn hóa độc đáo của Lễ hội Cầu Ngư xã Ngư Lộc đã trở thành tâm thức sâu đậm trong người dân, được toàn thể cộng đồng thực hành và bảo vệ. Tháng 9/2017, Lễ hội Cầu Ngư được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Cầu Ngư xã Ngư Lộc diễn ra từ ngày 24-26/3. Đến cuối ngày 26/3 (tức ngày 24/2 âm lịch), thuyền Long Châu sẽ được hóa trước biển, nghi lễ này cũng là hoạt động để kết thúc Lễ hội Cầu Ngư hàng năm.

Hoa Mai

Tin liên quan

Đặc sắc Lễ hội Cầu Ngư của người dân vùng biển Cảnh Dương

Ngày 26/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Cầu Ngư và phát động Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2021. Đây là hoạt động thường niên của ngư dân vùng biển Cảnh Dương, tỉnh Quảng Bình.


Lễ hội Cầu ngư bảo tồn nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của cộng đồng cư dân làng biển Diêm Phố

Để cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, trong 3 ngày 27-29/3 (tức 22 đến 24/2 âm lịch), tại làng Diêm Phố, xã biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư năm 2019. Đây là lễ hội truyền thống giàu tính văn hóa tâm linh và nhân văn của ngư dân vùng biển, thu hút hàng nghìn lượt người từ các xã ven biển Thanh Hóa tham gia. Lễ hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn, sẽ được tổ chức quy mô trang trọng bởi đây là năm đầu tiên, Lễ hội Cầu ngư xã Ngư Lộc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Lễ hội Cầu ngư

Lễ hội Cầu ngư của ngư dân biển Đà Nẵng thường được tổ chức vào trung tuần tháng hai hàng năm nhằm nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân và cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân đi biển thuận lợi, đánh bắt thủy hải sản bội thu.

 Đề xuất