Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu cắt băng khai trương lễ hội. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2017 được tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh thương hiệu, chất lượng của cam và một số nông sản đặc sản của các địa phương đến người dân trong và ngoài nước; đồng thời là cơ hội để kích cầu tiêu dùng, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho tỉnh Hà Tĩnh.

Năm nay, Lễ hội đầu tiên được tổ chức với 28 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm, trên 86 gian hàng của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đến từ 13 huyện, thị xã, thành phố; trong đó có 33 gian hàng sản phẩm cam và bưởi, 38 gian hàng về sản phẩm nông nghiệp và 15 gian hàng sản phẩm khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng.
Ảnh: Công Tường-TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp lần này là dịp tôn vinh các nhà sản xuất và bình chọn những sản phẩm có chất lượng cao, đồng thời giới thiệu cho các nhà cung cấp, người tiêu dùng biết đến những giá trị cao nhất của đặc sản như cam, bưởi và các sản phẩm nông sản Hà Tĩnh. 

Hiện tại tỉnh Hà Tĩnh có trên 5.000 ha cây cam chanh, trong đó diện tích cho thu hoạch là gần 2.300 ha. Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh có  2.100 ha bưởi Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.200 ha, năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha; có trên 1.000 ha diện tích cam bù tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, cho năng suất chất lượng tốt. Thời gian tới tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức phát triển cây cam, bưởi và các sản phẩm nông nghiệp gắn với các mô hình kinh tế liên kết theo chuỗi giá trị; tổ chức hội thảo, nghiên cứu thâm canh, tăng năng suất gắn với bảo đảm chất lượng, mẫu mã hàng hóa đẹp và đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất, người tiêu dùng.

Các thương hiệu bưởi Phúc Trạch, cam bù Hương Sơn, cam Vũ Quang, Thượng Lộc, Cẩm Yên, quýt Kỳ Anh... đã trở thành sản phẩm được nhân dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh ưa chuộng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm, không được xuất khẩu giống; cùng với đó cam bù Hương Sơn được công nhận trong 50 đặc sản trái cây Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao giải cho các huyện thị và người đạt giải trong lễ hội. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Trong chương trình Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trưng bày giới thiệu các loại cây ăn quả và các hàng nông sản khác. Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh diễn ra đến ngày 4/12/2017.   
Công Tường

Đề xuất