Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột: Thưởng thức cà phê trong không gian truyền thống - trải nghiệm thú vị

Tỉnh Đắk Lắk được biết đến là “Thủ phủ cà phê Việt Nam” và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang được xây dựng để trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Mỗi du khách đến đây đều được giới thiệu và thưởng thức cà phê đậm chất Buôn Ma Thuột, đặc biệt giữa sự xô bồ của đô thị vẫn có những không gian cà phê truyền thống đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Le hoi Ca phe Buon Ma Thuot: Thuong thuc ca phe trong khong gian truyen thong - trai nghiem thu vi hinh anh 1Du khách thưởng thức cà phê trong không gian nhà dài truyền thống của người Ê Đê. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Buôn Akŏ Dhông (phường Tân Lợi), nằm ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột là buôn “cổ” còn lưu giữ những căn nhà dài truyền thống của người Ê đê. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc để thưởng thức cà phê trong không gian truyền thống cũng như tìm hiểu bản sắc văn hóa của người dân bản địa.

Là du khách lần đầu đến với buôn Akŏ Dhông, chị Nguyễn Ngọc Anh (đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của nhiều người. Đây là lần đầu tiên chị được thưởng thức cà phê trong một không gian đậm chất truyền thống và phong cách phục vụ cũng đem lại những cảm giác bình yên, mới lạ. Thưởng thức cà phê giữa căn nhà dài truyền thống của người Ê đê với đầy đủ vật dụng như ghế Kpan, chiêng, ché, bếp lửa… nguyên sơ cùng khuôn viên ngợp trời hoa, cây, tượng gỗ truyền thống…, mang đến sự ấm áp, hấp dẫn cho du khách.

Le hoi Ca phe Buon Ma Thuot: Thuong thuc ca phe trong khong gian truyen thong - trai nghiem thu vi hinh anh 2Quán cà phê có không gian truyền thống ở Buôn Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Cùng cảm nhận trên, anh Trương Văn Tuấn (đến từ Hà Nội) chia sẻ, thưởng thức cà phê trong không gian đậm chất văn hóa của đồng bào Ê đê đem lại sự trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách. Đây không chỉ đơn thuần là uống cà phê mà còn là tận hưởng hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt hơn, chính những không gian truyền thống còn giúp du khách có thêm kiến thức về đời sống của người dân bản địa thông qua những hiện vật, dụng cụ trong ngôi nhà dài.

Theo bà Ma Thị Luyến, chủ quán cà phê Ako Dhong, buôn Akŏ Dhông, bà rất may mắn khi được tiếp quản một căn nhà dài truyền thống của người Ê đê. Đây là căn nhà còn lưu giữ những nét nguyên sơ của đồng bào, tạo ra không gian truyền thống để thưởng thức cà phê. Đến đây, ngoài việc thưởng thức cà phê theo phong cách truyền thống trong không gian nhà dài, du khách còn được giới thiệu, nghe kể những câu chuyện về con người, đời sống văn hóa của buôn làng.

Le hoi Ca phe Buon Ma Thuot: Thuong thuc ca phe trong khong gian truyen thong - trai nghiem thu vi hinh anh 3Du khách tìm hiểu về đời sống văn hóa của người Ê Đê ngay trong không gian thưởng thức cà phê. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Trong những ngày tháng 3 lịch sử, dịp kỷ niệm 48 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2023), tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (từ 10/3 đến ngày 14/3) nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam. Đồng thời, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, trên địa bàn có 472 quán cà phê đăng ký tham gia chương trình mời du khách uống cà phê miễn phí trong ngày 10/3. Trong đó, có những quán cà phê không gian truyền thống giúp du khách thưởng thức và tìm hiểu sâu về cà phê, đời sống văn hóa của người dân bản địa, góp phần quảng bá hình ảnh cà phê Buôn Ma Thuột đến với bạn bè trong nước và thế giới. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, trước thềm Lễ hội, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông - một trong những điểm nhấn về sản phẩm du lịch của địa phương...

Tuấn Anh

Tin liên quan

Xây dựng 42 tuyến du lịch phục vụ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Tổ chức các tuyến du lịch trải nghiệm, khám phá sản phẩm du lịch mới là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, 12 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng 42 tuyến du lịch trong thời gian diễn ra Lễ hội (ngày 10 - 14/3/2023).


Nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (từ ngày 10 - 14/3/2023), để phục vụ nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn cùng du khách trong và ngoài nước vui chơi, thưởng thức, ngoài 18 hoạt động chính của tỉnh, các địa phương, đơn vị, hội đoàn thể tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng.


Quảng bá, tôn vinh cà phê Buôn Ma Thuột

Ngày 17/2, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột; tổ chức họp báo về Lễ hội tại thành phố Buôn Ma Thuột.


Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Đổi mới tổ chức Hội voi Buôn Đôn

Ngày 15/2, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) Vũ Minh Thoại cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (dự kiến diễn ra từ ngày 10 - 14/3/2023), Hội voi Buôn Đôn không tổ chức thi voi chạy, voi bơi, voi đá bóng hoặc thi kéo co giữa voi với người. Thay vào đó, UBND huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức các hoạt động: Lễ cúng bến nước và Lễ cúng sức khỏe cho voi, Lễ khai mạc và Lễ bế mạc hội voi, thi trang điểm cho voi, tiệc buffet cho voi, thi voi chào khán giả, chụp hình với voi.Đề xuất