Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng Cung Huế

Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng Cung Huế.

Le ha neu va khai an tai khu di san Hoang Cung Hue hinh anh 1Lễ hạ cây nêu tại Khu di sản Hoàng Cung Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, lễ hạ nêu tại hoàng cung triều Nguyễn được thực hiện để đánh dấu kỳ nghỉ Tết kết thúc, chuẩn bị bước vào một năm làm việc mới. Theo đúng nghi thức xưa, lễ hạ nêu được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế tái hiện trang trọng, bao gồm các phần, như: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu đã được dựng vào ngày 23 tháng Chạp tại Triệu Miếu và Thế Miếu.

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn cung chúc tân xuân. Đây là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Le ha neu va khai an tai khu di san Hoang Cung Hue hinh anh 2Kim ấn (được mô phỏng phục chế) được lấy xuống từ ngọn cây nêu với bốn chữ “Phú - Thọ - Khang - Ninh” mang ý nghĩa: Giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Kim ấn (được mô phỏng phục chế) được lấy xuống từ ngọn cây nêu với bốn chữ “Phú - Thọ - Khang - Ninh” mang ý nghĩa: Giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân.

Kim ấn được đóng vào các bức thư pháp có viết những chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Cát tường, Bình an… mang ý nghĩa may mắn tặng cho du khách. Đây là những thông điệp, lời chúc về bao điều tốt đẹp, an lành, may mắn, hanh thông sẽ đến trong năm mới đối với du khách, người dân khi vào hoàng cung ở Huế xin chữ trong ngày đầu năm tổ chức nghi lễ hạ nêu, khai ấn.

Le ha neu va khai an tai khu di san Hoang Cung Hue hinh anh 3Kim ấn được đóng vào các bức thư pháp có viết những chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Cát tường, Bình an… mang ý nghĩa may mắn tặng cho du khách. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Hoạt động văn hóa truyền thống này đã được tái hiện với các nghi thức tương tự như dưới triều Nguyễn, được bảo tồn và phát huy trong nhiều năm qua, tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm dịp đầu năm mới. Chị Lê Thị Hồng Nhung (du khách đến từ Ninh Bình) chia sẻ, chị rất may mắn khi lần này đến Huế được chứng kiến hoạt động văn hóa truyền thống ý nghĩa này. Dịp này, chị cũng được tặng chữ “An”, hy vọng sang năm mới sẽ được an yên như chữ này.

Le ha neu va khai an tai khu di san Hoang Cung Hue hinh anh 4Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tặng chữ cho du khách. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức nhiều chương trình vui Tết phục vụ du khách với các hoạt động như Lễ đổi gác, biểu diễn đại nhạc, tiểu nhạc, ca Huế, các trò chơi cung đình, biểu diễn lân sư rồng, võ thuật…Theo thống kê, trong 6 ngày (từ ngày 20 - 26/1), các điểm di tích do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý đã đón hơn 66.000 lượt khách, trong đó có 12.848 khách quốc tế, doanh thu đạt gần 5 tỷ đồng.

Tường Vi

Tin liên quan

Lan tỏa giá trị di sản văn hóa Huế đến với cộng đồng

Tối 30/9, tại Quảng trường Ngọ Môn (thành phố Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Trường Đại học Khoa học Huế tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi: “Thiết kế cảnh quan Eo Bầu -Thượng Thành phía Nam” và Ký họa kiến trúc chủ đề “Nam Kinh thành Huế - Dấu ấn thời đại”; khai mạc Triển lãm các tác phẩm của cuộc thi nhằm giới thiệu, lan tỏa giá trị di sản văn hóa Huế đến với cộng đồng.


Lễ hội Điện Huệ Nam - Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế

Sáng 5/8 (tức ngày 8/7 âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Trung tâm Festival Huế, Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam. Đây là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, Di sản Văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.Đề xuất