Lễ gieo hạt của người Tà Ôi

Với quan niệm các đấng thần linh (Yang) thường ngự trị trên nương, suối nên trước khi bắt đầu mùa vụ mới, đồng bào dân tộc Tà Ôi lại tổ chức lễ gieo hạt nhằm cầu mong các vị thần Núi, thần Sông, thần Lúa che chở, cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Le gieo hat cua nguoi Ta Oi hinh anh 1Hạt giống được gieo xuống đất trước sự vui mừng của dân làng. Ảnh: Hoàng Hải

Trước khi diễn ra buổi lễ, trưởng làng tổ chức họp dân làng để chọn giờ tốt và địa điểm tổ chức. Lễ vật chuẩn bị gồm 1 con lợn, 1 con gà, 1 ché rượu cần, gạo nếp, bánh, mía, 5 loại hạt giống (lúa, ngô, lạc, đậu, vừng). Sau khi thực hiện lễ cúng tại nhà rông, thầy cúng và dân làng cùng di chuyển tới địa điểm đã chọn trước đó, mang theo gà, lợn, rượu, bánh, mía... để tổ chức lễ cúng ngoài rẫy. Trưởng làng lấy chiếc chiêng la, cho những hạt giống vào rồi đánh một hồi chiêng “thúc giục” hạt giống thức dậy. Người Tà Ôi quan niệm, chỉ khi hạt giống được đánh thức thì mới có thể nảy mầm, lên đều và đẹp.

Le gieo hat cua nguoi Ta Oi hinh anh 2Lễ vật dâng cúng trong lễ gieo hạt của người Tà Ôi bao gồm 1 con lợn, 1 con gà, 1 ché rượu cần, gạo nếp, bánh, mía, 5 loại hạt giống (lúa, ngô, lạc, đậu, vừng). Ảnh: Hoàng Hải
Le gieo hat cua nguoi Ta Oi hinh anh 3Trưởng làng và thầy cúng thực hiện nghi lễ đánh thức hạt giống. Ảnh: Hoàng Hải

Kết thúc lễ cúng, các hạt giống sẽ được gieo xuống đất trước sự vui mừng của dân làng. Sau đó, mọi người về nhà để chuẩn bị mùa vụ mới với niềm tin sẽ có mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm và hạnh phúc.

Hoàng Hải

Tin liên quan

Dân tộc Tà Ôi

Người Tà Ôi thuộc lớp dân cư tụ lâu đời ở Trường Sơn. Người Tà Ôi cư trú trên một dải từ Tây Quảng Trị (huyện Hương Hoá) đến tây Thừa Thiên Huế (Huyện A Lưới và Hương Trà). Họ ở quần tụ thành từng làng; nhà sàn dài, trước kia dài có khi hàng trăm mét, gồm nhiều cặp vợ chồng cùng các con (gọi là "bếp").


Bánh Azựh của người Tà ôi

Bánh Azựh với người miền xuôi thì chẳng mấy ai quen. Nhưng với người Tà ôi ở A Lưới (Thừa Thiên - Huế) thì đó không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là quà tặng ý nghĩa cho nhau những ngày lễ, Tết…


Moot Đeeng – Lễ mừng nhà mới của người Tà Ôi

Moot Đeeng là một trong những lễ hội lớn của người Tà Ôi nói riêng, đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, nhằm tạ ơn các vị thần, anh em bạn bè, buôn làng đã góp công, góp của giúp đỡ gia chủ dựng xong ngôi nhà mới.


Đồng bào Pa Cô đánh thức hạt giống

Trước khi bước vào mùa gieo hạt, đồng bào Pa Cô (một nhóm địa phương của dân tộc Tà Ôi) thường tổ chức nghi lễ đánh thức hạt giống để cầu khấn các vị thần linh, thần sông, thần núi phù hộ cho con người gieo trồng thuận lợi, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.Đề xuất