Lễ cưới của người M’nông

Khi chàng trai tìm được cô gái vừa ý, chàng trai về thông báo với bố mẹ và xin ý kiến. Nếu đồng ý, bố mẹ chàng trai sẽ nhờ bà mối mang lễ vật đến nhà gái ngỏ lời. Lễ vật gồm: một con gà, một con dao và ống măng chua. Khi nhà gái bằng lòng, bà mối sẽ thay mặt nhà trai bàn bạc với nhà gái về Lễ dạm hỏi.

Đến ngày đã định, nhà trai cử một người già có uy tín cùng một số trai tráng khỏe mạnh mang lễ vật đến nhà gái. Lễ chính gồm: một con heo, một ché rượu cần, một con gà, một con dao, một chiếc lao. Nhà gái cử một vị cao tuổi nhận lễ vật rồi bày lên chiếc ở giữa nhà để cúng Yang xin làm Lễ dạm hỏi. Sau đó hai bên mới chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới.

Lễ vật mang sang nhà gái trong lễ cưới gồm một con heo nhỏ, ba ché rượu, 1 bộ chiêng, một con gà sống, một bát gạo trắng, hai cây đèn sáp, một con dao, một chiếc lao, một chiếc lược chải tóc bằng sừng trâu. Sau đây là chùm ảnh tái hiện lễ cưới của người M'nông tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột – Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột.
 
Bà mối mang bát gạo trắng đi hỏi cưới

Sính lễ nhà trai

Heo vật hiến sinh không thể thiếu trong lễ cưới

Sản vật của nương rẫy cũng nằm trong các lễ vật

Trước khi cúng Yàng cô dâu, chú rể mời những người họ hàng cơm lam, thịt nước và chúc sức khỏe

Cô dâu, chú rể tự đeo vòng tay cho nhau thể hiện sự tự nguyện đến với nhau

Đề xuất