Lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai

Cứ vào dịp cuối năm, khi thóc lúa về kho, người Jrai ở tỉnh Gia Lai lại tổ chức Lễ cúng mừng lúa mới. Theo già làng Siu Yon ở làng Ó, xã Ia Vê, huyện Chư Prông (Gia Lai), nghi lễ này rất quan trọng với người Jrai nên năm nào dân làng cũng cúng tạ ơn Yang.

Le cung mung lua moi cua nguoi Jrai hinh anh 1Điệu múa xoang truyền thống trong phần hội của Lễ cúng mừng lúa mới. Ảnh: Hồng Điệp

Nơi tổ chức lễ cúng mừng lúa mới có thể là nương, rẫy, kho lúa, hộ gia đình hoặc nhà Rông. Theo phong tục truyền thống, người Jrai chuẩn bị cây Nêu, các lễ vật như cốm/ gạo mới thu hoạch, một con gà nướng, một ghè rượu. Gần đến giờ cúng, già làng nổi một hồi trống, sau đó đọc lời khấn thông báo với Yang (thần linh) những thành quả của năm cũ, cầu mong mưa thuận, gió hòa, đời sống sung túc trong năm mới. Dứt tiếng cồng chiêng, già làng lấy một phần huyết gà, gan gà còn sống bôi lên cột nhà Rông. Kết thúc phần lễ, người Jrai tập trung dưới mái nhà Rông, cùng đánh chiêng, nhảy múa, ăn gà, uống rượu và chúc nhau sức khỏe, đoàn kết, vụ mùa mới bội thu.

Le cung mung lua moi cua nguoi Jrai hinh anh 2Già làng làm chủ lễ trong ngày hội. Ảnh: Hồng Điệp
Le cung mung lua moi cua nguoi Jrai hinh anh 3Người Jrai biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: Hồng Điệp
Le cung mung lua moi cua nguoi Jrai hinh anh 4Khách mời hào hứng uống rượu cần trước sự mến khách của những chủ nhân lễ hội mừng lúa mới. Ảnh: Hồng Điệp

Lễ mừng lúa mới là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Jrai vẫn còn lưu giữ được cho tới ngày nay. Nét văn hóa đặc trưng này cần được bảo tồn và gìn giữ để thế hệ con cháu tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Người Jrai may áo mới cho cồng, chiêng

Cuối năm, sau mùa gặt, khi thóc lúa đầy kho là lúc các hộ dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên tổ chức các hoạt động ăn mừng cho một năm mùa màng bội thu và chuẩn bị chào đón năm mới. Như bao địa phương khác, người dân tộc Jrai vùng biên giới xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai) cũng đang tất bật chuẩn bị những tiệc cúng mừng, đặc biệt ở đây còn có một nét văn hóa độc đáo đặc trưng vùng đất đỏ bazan, đó là may áo cho cồng, chiêng.


Lễ Pơ Thi của Người Jrai

Theo quan niệm của người Jrai, để linh hồn người đã mất đến với thế giới mới một cách nhẹ nhàng, thanh thản, gia đình phải làm lễ Pơ thi (lễ Bỏ mả) nhằm phá bỏ nhà mồ cũ, dựng lên nhà mồ mới đẹp hơn.


Lễ cúng Giọt nước - nét đẹp văn hóa của dân tộc Jrai ở Tây Nguyên

Nghi lễ cúng Giọt nước là văn hóa truyền thống lâu đời của người Jrai tại Gia Lai và cũng là một trong những nét đẹp văn hóa còn lưu giữ của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Lễ cúng Giọt nước của người Jrai hay còn gọi là Soi Yang Ia thường được tổ chức vào tháng 4 hằng năm với mục đích cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng đều tươi tốt, không có bệnh dịch xảy ra.Đề xuất