Lễ cúng bến nước – Nét văn hóa đặc sắc vùng Tây Nguyên

Đối với đồng bào các dân tộc trên đại ngàn Tây Nguyên, khi chọn đất để lập làng thì việc đầu tiên phải làm là xác định nguồn nước. Chính vì vậy đồng bào rất quý trọng nguồn nước. 

 

Le cung ben nuoc – Net van hoa dac sac vung Tay Nguyen hinh anh 1
Lễ cúng máng nước của dân tộc Xê-đăng. Ảnh: Trần Tấn

Có hai loại nguồn nước thường được đồng bào chọn. Nếu sống ở khu vực gần đồng bằng, đồng bào sẽ chọn một điểm cố định ven sông làm bến nước sinh hoạt chung. Nếu sống ở vùng đồi núi, họ chọn nơi có mạch nước chảy từ khe núi xuống rồi lắp máng nước được làm bằng tre để sử dụng. Khi tìm được nguồn nước, việc đầu tiên cần làm là tổ chức cúng bến nước với lễ vật là: 1 con lợn đen, 1 con gà đen và 1 ghè rượu.

Le cung ben nuoc – Net van hoa dac sac vung Tay Nguyen hinh anh 2
Nguồn nước quý để sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Trần Tấn

Sau khi bến nước được dọn sạch sẽ, máng nước được thay mới, lợn, gà được nấu chín, già làng sẽ đặt ghè rượu phía dưới máng nước, lấy phần gan lợn và gan gà còn sống đặt vào tai ghè rượu rồi khấn. Kết thúc phần lễ, mọi người cùng nhau uống rượu và trò chuyện cho đến khi ghè rượu nhạt dần...

Le cung ben nuoc – Net van hoa dac sac vung Tay Nguyen hinh anh 3
Những bầu nước mát sạch nơi đầu nguồn. Ảnh: Trần Tấn

Với ý nghĩa tạ ơn thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi trong năm mới, Lễ cúng bến nước là một trong những lễ hội quan trọng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Trần Tấn

Tin liên quan

Lễ cúng bến nước của người Êđê: Từ ý nghĩa tâm linh đến ý thức bảo vệ sinh thái

Hằng năm vào khoảng cuối tháng Chạp, sau khi thu hoạch mùa màng xong, người Êđê sinh sống trong các buôn lại chuẩn bị lễ vật để cúng bến nước, cầu thần linh ban phước lành cho dân làng, người người làm ăn khá giả, khỏe mạnh, đoàn kết; cầu cho nguồn nước dồi dào, luôn chảy trong, chảy suốt, chảy sạch…


Phục dựng nghi thức, nghi lễ cúng bến nước của đồng bào J’rai

Ngày 30/10, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) và đồng bào dân tộc thiểu số J’rai tại Buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok tổ chức phục dựng nghi thức, nghi lễ cúng bến nước của đồng bào J’rai bản địa. Trong không gian văn hóa tín ngưỡng dân gian độc đáo đầy sắc màu, nghi lễ này được tái hiện nhằm cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn đều mạnh khỏe, không có bệnh dịch xảy ra.


Lễ cúng Bến nước - nét đẹp văn hóa của người Jrai

Với quan niệm “vạn vật hữu linh”, người Jrai cho rằng “Yang Ia” là vị thần tạo ra nguồn nước nên hàng năm cứ đến dịp đầu năm mới hay thời điểm bắt đầu mùa mưa, người dân lại tổ chức lễ cúng Bến nước. Đây là một tục lệ thể hiện nét đẹp của văn hóa dân tộc Jrai tại Tây Nguyên.


Lễ cúng bến nước của đồng bào Mạ

Trong đời sống tinh thần, đồng bào Mạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện còn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng thần rừng, thần núi, Lễ sum họp cộng đồng, Lễ cúng bến nước... Trong đó, Lễ cúng bến nước là một nghi lễ quan trọng có nhiều nét độc đáo, được gìn giữ cho đến ngày nay.Đề xuất