Lễ cầu mưa của người Jrai

Cứ bắt đầu một vụ gieo trồng mới, người Jrai ở làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) lại tổ chức Lễ cầu mưa tại nhà Rông.

Le cau mua cua nguoi Jrai hinh anh 1Già làng Rơ Lan Li - chủ tế thực hiện nghi thức Lễ cầu mưa tại nhà Rông. Ảnh: Quang Thái

Lễ cầu mưa là hoạt động tín ngưỡng lâu đời, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Jrai ở làng O Pếch nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung.

Le cau mua cua nguoi Jrai hinh anh 2Phụ nữ làng O Pếch chuẩn bị các món ăn tại lễ cúng cầu mưa. Ảnh: Quang Thái

Chuẩn bị cho buổi lễ, phụ nữ, thanh niên trong làng được tập hợp để phụ giúp già làng. Bắt đầu lễ cúng, già làng khoác chiếc áo thổ cẩm truyền thống, quấn khăn đỏ trên đầu dâng lên nhà Rông mâm lễ gồm: 1 con gà nướng, 1 nắm gạo, muối rồi khấn báo, cầu xin Yang ban cho mưa thuận gió hòa, sản xuất thuận lợi, mọi người đều khỏe mạnh. Sau đó, già làng vẩy rượu ra sàn nhà. Lễ cúng kết thúc với bài khấn cảm tạ Yang trước cửa nhà Rông.

Le cau mua cua nguoi Jrai hinh anh 3

Sau lễ cúng, các thực khách cùng dân làng vui lễ rượu cần mừng cho một vụ mùa mới tốt tươi. Ảnh: Quang Thái

Theo ông Đỗ Văn Đông - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai, Lễ cầu mưa là dịp để khơi dậy tình yêu, sự gắn kết cộng đồng, đồng thời quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của người Jrai.

Quang Thái

Tin liên quan

Lễ cầu mưa của người Cor

Trong đời sống của đồng bào dân tộc Cor, lễ cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng, có từ lâu đời. Đây là một nghi lễ truyền thống nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối sinh chồi nảy lộc, đâm hoa kết trái. Nghi lễ này còn thể hiện khát vọng sống của người Cor về ước mong xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, ấm no, gia đình khỏe mạnh hạnh phúc.


Lễ cầu mưa của người Mường

Cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào dân tộc Mường ở Hòa Bình. Lễ được tổ chức sau khi gieo hạt, trồng lúa và các loại hoa màu, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu mong sự che chở của thần linh và ước muốn về cuộc sống no đủ hạnh phúc.Đề xuất