Lễ cầu an - hội hoa đăng trên sông Lục Đầu

Quang cảnh Lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh-TTXVN

Lễ cầu an – hội hoa đăng trên sông Lục Đầu là nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc, bởi mảnh đất Vạn Kiếp, sông Lục Đầu là nơi in dấu ấn nhiều chiến công vang dội của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược Nguyên Mông vào năm 1285 và năm 1288.
 
Các đại biểu dâng hương tại Lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh- TTXVN

Thắp nến tại Hội hoa đăng. Ảnh: Hiền Anh-TTXVN

Chuẩn bị cho lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh-TTXVN

Tại buổi lễ, trên đê sông Lục Đầu, hàng nghìn hoa đăng được xếp thành chữ “Lễ cầu an – Quốc thái dân an”. Nổi bật giữa hàng nghìn hoa đăng là tòa tháp với 9 tầng hoa văn, tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời – đất, âm - dương, sự hòa hợp tam giáo Phật – Đạo – Nho.
 
Quang cảnh Lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh-TTXVN

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, các nhà sư, pháp sư đã thực hiện nghi lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc ở các triều đại, cầu siêu cho các vong hồn tướng sĩ nhà Trần đã tử trận trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông; cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, mùa màng tốt tươi…

Ngay sau Lễ cầu an, khoảng 5.000 hoa đăng đã được người dân thả xuôi dòng nước sông Lục Đầu. Mỗi bông hoa đăng được thả xuống sông Lục Đầu gửi gắm ước nguyện về những điều tốt đẹp, mong muốn cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc.

Mạnh Minh
 

Đề xuất