Lễ cấp sắc của người Dao chàm ở Hà Giang

Theo tín ngưỡng của người Dao chàm ở Hà Giang, đàn ông bắt buộc phải qua Lễ cấp sắc. Chỉ những người được cấp sắc mới được coi là trưởng thành. Người đã qua cấp sắc thì dù ít tuổi vẫn được tham gia các nghi lễ quan trọng của gia đình và cộng đồng.

Le cap sac cua nguoi Dao cham o Ha Giang hinh anh 1Những người được cấp sắc thực hiện nghi thức lên đài. Ảnh: Nam Thái

Lễ cấp sắc thường tổ chức cho con trai từ 10 tuổi trở lên và thực hiện vào những lúc nông nhàn. Để chuẩn bị buổi lễ, gia đình phải nhờ thầy cúng chọn ngày lành tháng tốt, đồng thời chuẩn bị lợn, gà, rượu… làm cỗ mời anh em, họ hàng đến tham dự.

Le cap sac cua nguoi Dao cham o Ha Giang hinh anh 2Thầy cúng viết ra giấy những lời cầu may mắn cho người được cấp sắc trước khi cúng chính thức. Ảnh: Nam Thái

Lễ cấp sắc có nhiều nghi thức khác nhau, diễn ra cả trong nhà và ngoài trời. Để bắt đầu buổi lễ, thầy cúng sẽ đánh một hồi trống mời tổ tiên về dự. Sau khi khấn, thầy cúng xin âm dương để người được cấp sắc chính thức được công nhận trưởng thành. Những lời cầu may mắn cho người được cấp sắc sẽ viết ra giấy, gói lại và đem đốt khi kết thúc buổi lễ.

Le cap sac cua nguoi Dao cham o Ha Giang hinh anh 3Thầy cúng thực hiện nghi thức làm phép cho người được cấp sắc. Ảnh: Nam Thái

Xen giữa những bài cúng là các làn điệu dân ca, diễn xướng, nhảy múa… vui tươi, sôi nổi của các chàng trai, cô gái tham gia buổi lễ. Cấp sắc là một trong những nghi lễ độc đáo của người Dao chàm ở Hà Giang, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp người được cấp sắc hiểu thêm trách nhiệm của mình với gia đình và cộng đồng.

Nam Thái

Tin liên quan

Tái hiện nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã tái hiện nghi lễ cấp sắc của dân tộc mình.


Nét đẹp văn hóa trong lễ cấp sắc của người Dao Tiền

Cấp sắc là một nghi thức tín ngưỡng đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao ở tỉnh Sơn La nói chung và người Dao Tiền ở huyện Mộc Châu nói riêng. Đàn ông người Dao đều trải qua lễ cấp sắc, một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành, cũng như sự thừa nhận của cộng đồng về người được cấp sắc.


Nghi lễ cấp sắc của người Dao Tiền

Đồng bào dân tộc Dao coi lễ Cấp sắc là một nghi lễ thiêng liêng, quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi một con người. Theo phong tục tập quán của người Dao Tiền ở Cao Bằng, người đàn ông phải làm lễ cấp sắc để khẳng định sự trưởng thành và vị thế của mình.


Lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Theo quan niệm của người Dao đỏ, người đàn ông phải trải qua lễ cấp sắc thì mới được công nhận là trưởng thành, đủ khả năng tham gia các công việc quan trọng của cộng đồng và khi mất thì linh hồn mới về đoàn tụ với tổ tiên.Đề xuất