Lễ bỏ mả của người Raglai

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, lần đầu tiên lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai được tái hiện tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc - địa phương có trên 1.000 hộ dân, hơn 97% là người Raglai.

 

Le bo ma cua nguoi Raglai hinh anh 1
Các thầy cúng cùng gia chủ đi vòng quanh mâm lễ vật và Kago - vật phẩm hình chiếc thuyền được chạm khắc cầu kỳ từ thân gỗ nguyên khối, thể hiện sự đầy đủ mà người sống làm để dành tặng cho người chết. Ảnh: Phúc Thanh

Lễ bỏ mả là nghi thức quan trọng nhất trong các nghi lễ vòng đời, đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Raglai. Đây là nghi lễ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người sống đối với người đã khuất; sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của con cháu đối với tổ tiên, là thước đó văn hóa ứng xử giữa con người với con người.

Le bo ma cua nguoi Raglai hinh anh 2
Các thầy cúng thực hiện nghi thức tiễn vong linh ngưới quá cố về với tổ tiên.
Ảnh: Phúc Thanh

Kết thúc lễ bỏ mả là nghi thức tiễn biệt vong linh người quá cố trở về cõi vĩnh hằng với một bữa cơm thịnh soạn do các thành viên trong gia đình và họ hàng tổ chức. Theo quan niệm của người Raglai, trước khi đi xa, linh hồn người chết phải được ăn uống no nê để họ có sức khỏe trên hành trình tìm về với tổ tiên. Sau bữa ăn lớn này, người Raglai còn làm thêm hai lễ cúng nhỏ nữa cho người quá cố trước khi bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội.

Le bo ma cua nguoi Raglai hinh anh 3
Lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai thường diễn ra trong ba ngày.
Ảnh: Phúc Thanh
Phúc Thanh

Tin liên quan

Lễ bỏ mả của người Raglai

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, lần đầu tiên lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai được tái hiện tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc - địa phương có trên 1.000 hộ dân, hơn 97% là người Raglai.


Tái hiện Lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai

Trong khuôn khổ Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, ngày 27/4 tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận diễn ra Chương trình tái hiện Lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai. Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, đồng bào Raglai có cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật, qua đó tuyên truyền quảng bá, bảo tồn giá trị văn hóa, giới thiệu sản phẩm đặc thù, không gian văn hóa độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Thuận.


Lễ bỏ mả của đồng bào Raglai

Đồng bào dân tộc Raglai quan niệm, có hai thế giới song song tồn tại là thế giới của người sống và thế giới của những người đã khuất. Khi người chết đã được chôn cất vẫn còn mối quan hệ với người đang sống, bởi linh hồn còn luẩn quẩn trong cõi nhân gian, nên phải làm lễ Bỏ mả để chấm dứt mối quan hệ này. Lễ Bỏ mả đã được tái hiện lại chân thực tại không gian Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với sự tham gia của đồng bào dân tộc Raglai đến từ xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.Đề xuất