Lão nông Vũ Văn Lung đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại ở Tuyên Quang

Ông Vũ Văn Lung (sinh năm 1951, ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là một người thành công trong phát triển kinh tế theo mô hình trang trại. Nhờ kết hợp trồng rừng, cây ăn quả, nuôi cá và trồng phong lan, hàng năm, gia đình ông thu nhập trên 800 triệu đồng.

Lao nong Vu Van Lung di dau trong phat trien kinh te trang trai o Tuyen Quang hinh anh 1 Ông Lung luôn tìm tòi phát triển các giống cây trồng mới. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Ông Lung chia sẻ, gia đình ông gốc Nam Định, đi sơ tán lên Tuyên Quang, rồi đi vào thôn Bình Ca 1 để khai hoang, phát triển kinh tế. Từ nhỏ, cuộc sống của ông đã gắn bó với rừng. Năm 1979, ông tình nguyện đi dân công hỏa tuyến phục vụ chiến trường biên giới ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Khi bắt tay vào phát triển kinh tế, ông luôn tìm tòi, học hỏi từ thành công của các mô hình trang trại trên cả nước thông qua truyền hình, sách báo, hoặc trực tiếp tìm đến để thăm quan.

Từng trồng qua nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, nhưng hiệu quả không cao, ông Lung cũng thử chuyển sang nuôi bò, lợn nhưng cũng nhiều lần từ bỏ. Quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững cùng với sự nhanh nhạy trong tư duy, kiên trì trong cách làm kinh tế nông nghiệp đã không phụ công ông…Năm 2011, gia đình ông đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chí hộ “Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.

Hiện nay, vợ chồng ông Lung đang trồng trên 4 ha cây ăn quả, trong đó có khoảng 2000 gốc bưởi các giống như: bưởi Diễn, bưởi Soi hà, bưởi đường lá nhăn, 700 gốc cam Vinh và cam ruột đỏ, 19,6 ha rừng trồng keo, nuôi hơn 200 đàn ong mật. Luôn tìm tòi, đổi mới trong phát triển giống cây trồng, ông Lung thường học tập cách làm hay, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác. Việc mở rộng quy mô cây trồng không những giúp trang trại gia đình ông Lung có thêm thu nhập mà còn tạo nhiều việc làm không thường xuyên cho lao động tại địa phương.

Lao nong Vu Van Lung di dau trong phat trien kinh te trang trai o Tuyen Quang hinh anh 2Ông Lung thường xuyên đến hướng dẫn bà con thôn xóm cách trồng, chăm sóc cây ăn quả. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, qua cách làm “chậm mà chắc” của ông Lung, nhiều hộ dân trong thôn Bình Ca 1 nhờ học theo mà đã dần thoát nghèo, ổn định cuộc sống, cải thiện thu nhập một cách đáng kể.

Chị Đinh Thị Nụ, thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, trước kia cuộc sống gia đình chị còn nhiều khó khăn, nhờ học tập kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ăn quả của ông Lung, gia đình chị bắt tay vào trồng trên 400 gốc bưởi đặc sản và cam. Có được thu nhập khá ổn định từ vườn cây ăn quả, chị Nụ đang tiếp tục đầu tư nuôi trên 200 đàn ong mật, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Không chỉ thành công với kinh tế từ rừng và cây ăn quả, ông Lung còn đào trên 6000 mét vuông ao thả cá, nuôi các giống cá có hiệu quả kinh tế như trắm, trôi, chép, tận dụng diện tích đất vườn để trồng trên 200 giò phong lan. Tổng thu nhập từ trang trại và rừng của gia đình ông đạt trên 800 triệu đồng/năm. Thành công trong phát triển kinh tế trang trại của gia đình ông Lung được bà con trong thôn xóm cũng như nhiều nơi khác tìm đến học tập. Theo ông Lung, làm nông nghiệp cái khó nhất là không kiên trì, mình có đất, có sức người mà không làm giàu được trên chính đất của mình sẽ chẳng có gì để than trách.

Lao nong Vu Van Lung di dau trong phat trien kinh te trang trai o Tuyen Quang hinh anh 3Gia đình ông Lung có trên 6.000m2 ao thả cá. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Ông Hà Xuân Tiệp, Chủ tịch UBND xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khẳng định, ông Vũ Văn Lung nhiều năm liền giữ vai trò là một điển hình nông dân giỏi tiêu biểu của xã Tứ Quận nói riêng và huyện Yên Sơn nói chung. Đảng bộ xã Tứ Quận cũng đã thống nhất đưa mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp của hộ gia đình ông Lung vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ tới nhằm triển khai sâu rộng đến các chi bộ trên địa bàn. Phòng Nông nghiệp huyện Yên Sơn đã thẩm tra và xác nhận điển hình kinh tế trang trại của hộ ông Lung để triển khai nhân rộng, xây dựng thêm nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững trên địa bàn huyện, nhằm đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Để có được thành công trong phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp, ông Lung đã luôn chủ động, nhạy bén trong tư duy chuyển đổi, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất. Thế nhưng, ông Lung chưa bao giờ tự hài lòng với những gì mình đã đạt được, với ông, làm nông không có thời gian nghỉ. Hết việc nhà, ông lại tiếp tục tìm đến giúp đỡ bà con trong thôn xóm. Với mong muốn đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm với bà con thôn xóm để cùng nhau tiến bộ, làm giàu bền vững, góp một phần sức lực vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nam Sương

Tin liên quan

Xây dựng các mô hình kinh tế trang trại có hiệu quả cao

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tỉnh Bắc Ninh tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều trang trại đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ. Hiện tỉnh Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp đỡ các hộ dân phát triển kinh tế trang trại.


Nghệ An gỡ khó cho kinh tế trang trại

Kinh tế trang trại là mũi nhọn trong phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện các trang trại ở Nghệ An vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Do đó, cần có giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển bền vững…


Phát triển mô hình kinh tế trang trại trên cát ở Quảng Điền

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện theo quy hoạch phát triển kinh tế trang trại trên vùng cát nội đồng, đến nay, huyện đã có 109 trang trại; doanh số bình quân vùng cát đạt 800 triệu đồng/trại/năm.


Phát triển kinh tế trang trại ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, việc phát triển kinh tế trang trại ở Đắk Lắk vẫn còn nhiều bất cập nhất là xảy ra tình trạng thiếu vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tự tìm đầu ra cho sản phẩm…


Trồng rừng gắn với kinh tế trang trại cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền thông qua các chương trình như Chương trình 30a, nông thôn mới, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình sản xuất mới để tăng thêm thu nhập. Điển hình như mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi, kết hợp trồng rừng kinh tế đã giúp nhiều người dân vượt qua đói nghèo.


Để kinh tế trang trại phát triển hiệu quả và bền vững

"Kinh tế trang trại cần theo hướng hợp tác sản xuất để xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn". Đây là vấn đề trọng tâm được bàn luận tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững”, tổ chức tại Hưng Yên ngày 20/7.


Ông Nguyễn Đông thu nhập cao từ kinh tế trang trại

Ông Nguyễn Đông, 68 tuổi, ở xã Hương Bình, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã kết hợp trồng quýt (giống tự lai ghép), cam với chăn nuôi trên diện tích gần 3 ha đất đồi, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.Đề xuất