Lão nông "khùng" trồng rau dại lớn nhanh như thổi, kiếm bộn tiền


Trang trại trồng rau dại-loài rau càng cua lớn nhanh như thổi của gia đình ông Lê Hữu Thọ .Ảnh :danviet.vn

Theo Đông y, càng cua là loài rau dễ sinh trưởng, loại cây này thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân thì nhớt, rau càng cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ngon miệng cho bữa ăn gia đình; rau có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp...

Tại trang trại của ông Thọ, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản, để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng. Với 1000m2 nhà kính rau càng cua xuống giống, sau khoảng 60 ngày là thời gian thu hoạch rau.

Theo ông Thọ, mỗi nhà kính như thế thu về 2 tấn rau càng cua. Với mức giá thị trường hiện nay từ 20.000 - 30.000 đ/kg. Như vậy lợi nhuận sau mỗi vụ thu về cho ông Thọ hơn 20 triệu đồng/vườn rau. Nếu như trước đây, rau càng cua tự nhiên chỉ xuất hiện vào mùa mưa và vùng ẩm ướt thì hiện nay rau có thể thu hoạch quanh năm khi được trồng trong nhà kính.

Vườn rau càng cua được 12 ngày tuổi của ông Thọ.Ảnh : danviet.vn

Để đưa rau càng cua vào nhà kính, ông Thọ tận dụng giá thể đã qua sử dụng của dưa lưới trong nhà kính, giăng dây và tỉa hạt, lắp đặt hệ thống tưới tự động công nghệ israel để phun tưới thường xuyên đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.

Hiện nay, ông Lê Hữu Thọ mới chỉ xuất bán rau càng cua cho các nhà hàng, khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Theo ông, nhu cầu về loại rau này hiện nay rất lớn và giá cả đang có xu hướng tăng cao do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng.

Đặc biệt, theo ông Lê Hữu Thọ, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.

Ông Thọ giới thiệu với Hội Nông dân thị xã Bình Long bó rau càng cua sau thu hoạch.Ảnh : danviet.vn

Với bề dày kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc các loại rau, quả trồng trong nhà kính, ông Thọ kỳ vọng sau khi mở rộng diện tích canh tác sẽ phát triển mạnh loại rau càng cua, mang lại một hướng đi bền vững cho rau càng cua Bình Phước, đồng thời hỗ trợ những nông dân khác khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.

Theo : danviet.vn.
 

Đề xuất