Lào Cai triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Tối 8/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai thông tin cho biết, vừa phát hiện và triệt phá một đường dây đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Trước đó, ngày 7/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng, sinh năm 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B; Ly Seo Phìn, sinh năm 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván; Pờ Chải Thắng, sinh năm 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương.

Bản thân 3 đối tượng Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân sinh ra lớn lên tại khu vực biên giới, thuộc huyện Mường Khương, là người bản địa cho nên rất thông thạo địa hình. Do hám lợi, 3 đối tượng đã bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép. Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ, tương đương 8,5 triệu đồng. Khi các đối tượng này vừa bước chân sang đến bên kia biên giới, bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ, sau đó đã bàn giao cho lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Mỗi người vượt biên giới trót lọt phải trả số tiền công là 700 nhân dân tệ cho các đối tượng dẫn đường.

Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9/2020 đến nay đã cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức, bọn chúng đã sử dụng triệt để tiện ích của công nghệ thông tin như Zalo, facebook... để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện, các đối tượng đã đưa 19 người dân trên đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ với quãng đường 3 km để vượt biên giới sang bên kia biên giới làm thuê nhưng không may đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ.

Hồng Ninh

Tin liên quan


Đề xuất