Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Chị Su Thị Quý, đội 4 thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát che phủ bạt giữ ấm cho chuồng trâu của gia đình. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo đó, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương, các ngành theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng chống, tránh dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết. Đối với rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới đủ nước ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Người dân tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15 độ C. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra.

Do đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều hộ gia đình trên Quốc lộ 4D đã đưa đàn gia súc gia đình xuống khu vực thấp có nhiệt độ cao hơn. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Ngoài ra, các địa phương cần hướng dẫn và giúp đỡ các hộ chăn nuôi  khẩn trương sửa chữa, làm mới và che chắn lại chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho gia súc, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày rét đậm, rét hại. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc để tăng cường sức đề kháng dịch bệnh và sức chống chịu với giá rét. Quản lý chặt chẽ đàn gia súc di chuyển đi tránh rét; tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh.

Tập trung lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân vào những ngày giá rét không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9h sáng và sau 4h chiều, đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C phải nuôi nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc.
Hồng Ninh

Đề xuất