Lào Cai tổ chức di chuyển các hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Mưa lũ đã gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân thôn Bản Dền (Sa Pa, Lào Cai)  Ảnh: Lục Hương Thu - TTXVN

Dự báo trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đêm 3/7 trở đi, thời tiết có mưa, mưa rào và dông rải rác; sau đó mưa gia tăng cả về lượng và diện, đợt mưa này kéo dài khoảng 2-3 ngày. Trong đó, có ngày rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và kèm theo dông lốc mạnh. Lượng mưa cả đợt phổ biến từ 50 - 150mm, có nơi mưa trên 180mm. Do đó, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, ngày 3/7, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển; chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển.

Bên cạnh đó, đơn vị chức năng tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ lớn, lũ ống, lũ quét để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy, không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa bão, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không để người dân qua những khu vực ngầm tràn khi có lũ, các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; kiểm tra trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng ứng phó và tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai (Cơ quan Thường trực công tác phòng, chống thiên tai) chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, Sở phối hợp đôn đốc các huyện tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thuỷ điện theo dõi chặt chẽ hồ đập trong thời gian mưa lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt, chủ động thông báo cho các địa phương phía dưới Hạ du trước khi xả lũ theo quy định.

Sở Giao thông vận tải - xây dựng Lào Cai luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo giao thông trong mọi tình huống và phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ngầm tràn, bến đò, đường bị ngập úng để người dân tham gia giao thông chủ động phòng, tránh.

Hương Thu


Đề xuất