Lào Cai tập trung khoanh vùng, truy xuất nguồn gốc ổ dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy dịch tả lợn châu Phi có thể phát sinh và lây lan diện rộng, ngày 30/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường có văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; tập trung xử lý triệt để bằng biện pháp khoanh vùng, truy xuất nguồn gốc ổ dịch.

Từ đầu năm 2023 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8 hộ thuộc 5 thôn của 5 xã ở 3 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai, làm 65 con lợn mắc bệnh và cùng ô chuồng phải tiêu hủy với tổng trọng lượng tiêu hủy lên đến 2.452 kg. Kết quả giám sát chủ động của các cơ quan chức năng đã phát hiện 8 mẫu (thịt, phủ tạng, sản phẩm chế biến) dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại 5 chợ của thành phố Lào Cai. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn huyện Bát Xát dịch bệnh đang xảy ra và có chiều hướng lây lan diện rộng.

Thực hiện đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tăng cường giám sát phát hiện sớm dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo dõi; tiêu hủy lợn bệnh và lợn cùng ô chuồng, vệ sinh khử trùng tiêu độc; tạm dừng giết mổ, tiêu thụ lợn và thịt lợn trong vùng dịch...

Các địa phương lập hồ sơ tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định, thực hiện hỗ trợ khi có cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi; chỉ hỗ trợ khi người chăn nuôi đã thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Cùng đó, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phát hiện sớm việc mua, bán trái phép, nhập lậu lợn giống, lợn thịt và sản phẩm lợn từ các địa phương khác vào địa bàn, xử lý triệt để vi phạm theo quy định; chủ động thành lập Tổ cơ động kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp che giấu, không khai báo, buôn bán, tiếp tay cho hoạt động mua, bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn mang mầm bệnh làm phát sinh dịch bệnh.

Đối với huyện Bát Xát, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND huyện chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, cấp xã; tập trung cao độ thực hiện công bố dịch theo quy định; truy xuất nguồn gốc dịch, bệnh; thành lập các chốt kiểm soát tạm thời, tổ kiểm soát cơ động để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra, vào vùng dịch, tiêu hủy lợn mắc bệnh và cùng ô chuồng, khử trùng tiêu độc triệt để, nhanh chóng dập tắt ổ dịch tại các hộ có dịch, không để dịch lây lan, kéo dài; thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Bát Xát xử lý triệt để ổ dịch; Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (vật tư, hóa chất...) để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh (đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn); xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Hương Thu

Tin liên quan

Bắc Kạn bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của UBND xã Trần Phú, huyện Na Rì, từ ngày 5 đến 25/7, trên địa bàn thôn Nà Coóc, xã Trần Phú đã có 100 con lợn chết vì dịch bệnh nhưng người dân không thông báo cho chính quyền xã, thôn được biết. Từ ngày 26/7 đến ngày 2/8, trên địa bàn các thôn Nà Coóc, Khuổi Mý và Phiêng Pụt tiếp tục có thêm 17 con lợn bị chết với tổng trọng lượng 195kg. Ngoài ra, một số con lợn thuộc các dự án hỗ trợ tại xã Trần Phú cũng bị chết do dịch bệnh.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Sớm đưa vaccine dịch tả lợn châu Phi sử dụng rộng rãi trên thị trường và xuất khẩu

Tại cuộc họp đánh giá kết quả giám sát chất lượng và sử dụng 2 loại vaccine dịch tả lợn châu Phi: NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO (Công ty NAVETCO) và AVAC ASF LIVE của Công ty cổ phần AVAC Việt Nam (Công ty AVAC) sáng ngày 15/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, để các doanh nghiệp phát triển sản phẩm không chỉ cho thị trường trong nước mà còn thế giới, Bộ sẽ lựa chọn phương án giao cho các doanh nghiệp chủ động giám sát trong quá trình tiêm phòng, tự chịu trách nhiệm kiểm nghiệm chất lượng vaccine. Bởi, trong quá trình nghiên cứu, giám sát, tiêm trên diện hẹp các đơn vị đã có đủ đội ngũ, kinh nghiệm, trang thiết bị… để đánh giá.Đề xuất