Lào Cai tặng gần 10.000 đầu sách cho trẻ em nghèo vùng cao

Ngày 13/4, hưởng ứng Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tại Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai, 15 đơn vị trường học, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đã tham gia quyên góp được gần 10.000 đầu sách với tổng giá trị gần 500 triệu đồng. Toàn bộ số sách này sẽ được tặng cho trẻ em nghèo và hỗ trợ các thư viện, tủ sách ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Lao Cai tang gan 10.000 dau sach cho tre em ngheo vung cao hinh anh 1Lào Cai tặng gần 10.000 đầu sách cho trẻ em nghèo vùng cao. Ảnh: vov.vn

Với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”, tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022; đồng thời nêu rõ, cũng như các địa phương trong cả nước, Ngày Sách Việt Nam đã được tỉnh triển khai từ năm 2014 đến nay; đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ trẻ em nghèo, vùng cao với gần 70.000 đầu sách, trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Ngày Sách Việt Nam đã trở thành Ngày hội thường niên, được tổ chức rộng rãi ở các cấp thư viện, trường học và các địa phương trong toàn tỉnh. Bắt đầu từ năm 2021, Lào Cai tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên; khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên; qua đó, góp phần hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, thúc đẩy phát triển Văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Để duy trì văn hóa đọc trong thời công nghệ số, ông Hoàng Quốc Khánh đề nghị, ngành Văn hóa và ngành Giáo dục phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo hệ thống thư viện trong các nhà trường và hệ thống thư viện trên địa bàn đẩy nhanh chuyển đổi số trong hoạt động của thư viện, xây dựng thư viện điện tử phù hợp, đáp ứng nhu cầu thông tin của học sinh, sinh viên và nhân dân.

Các cấp, các ngành chung tay phối hợp với ngành Giáo dục quan tâm chỉ đạo, kết nối hành trình “Gieo sách - Gieo yêu thương” nhằm đưa ánh sáng Văn hóa đọc đến với học sinh vùng cao; đẩy mạnh triển khai mô hình “Tủ sách di động”, “Thư viện di động” tại các trường học vùng cao nhằm đưa sách, truyện bổ ích, thiết thực đến với học sinh, xây dựng thói quen đọc sách cho các em.

Hiện Lào Cai có hơn 100 tủ sách cơ sở (xã, phường, thị trấn), 65 phòng đọc sách cơ sở (tại nhà văn hóa, xã, phường, thị trấn) do UBND cấp xã quản lý. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã... Một số câu lạc bộ sách, điển hình như "Vùng cao yêu thương", sau 4 năm đi vào hoạt động đã trao tặng 41 tủ sách, mỗi tủ sách gồm 500 đầu sách, truyện các loại cho các trường Tiểu học và Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở ở các huyện vùng cao, khó khăn như: Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Các chuỗi hoạt động này đã và đang từng bước góp phần cụ thể hóa Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Hương Thu

Tin liên quan

Phát động cuộc thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến 2022

Ngày 1/4, tại phố sách Hà Nội 19/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc".


Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Phấn đấu đưa thêm 15.000-20.000 cuốn sách được trợ giá tới bạn đọc

Với mục tiêu đưa 15.000-20.000 cuốn sách được trợ giá từ 50-90% đến tay bạn đọc cả nước, đặc biệt là bạn đọc vùng sâu vùng xa, sàn Book365 (địa chỉ truy cập: https://book365.vn) tổ chức chương trình trợ giá chưa từng có tại sự kiện bế mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8.


Ngày Sách Việt Nam 21/4: Đưa văn hóa đọc về vùng sâu, vùng xa

Ngày 20/4, tại Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột (thành phố Buôn Ma Thuột), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021.Đề xuất