Lào Cai tăng cường phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kiểm soát chặt chẽ lợn nhập khẩu qua biên giới để phòng bệnh .
Ảnh: Phạm Thanh Tân - TTXVN

Ông Phạm Minh Phương, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai cho biết, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh Lào Cai là rất cao vì địa phương có đường biên giới dài gần 200km tiếp giáp với Trung Quốc, trong đó có nhiều đường mòn, lối mở khó kiểm soát.

Đặc biệt, trong thời gian qua do biến động của giá lợn tăng cao, trên địa bàn đã có hiện tượng tư thương nhập lậu thịt, lợn con thương phẩm qua các đường mòn, lối mở biên giới, vận chuyển trái phép vào nội địa để tiêu thụ làm tăng nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Gần đây nhất vào đầu tháng 8/2018, lực lượng biên phòng tại huyện Mường Khương đã bắt giữ được một xe ô tô chở 20 con lợn nhập lậu từ bên kia biên giới về Việt Nam. Ngoài ra, do mối quan hệ thân tộc lâu đời giữa cư dân hai bên biên giới nên tình trạng cho, biếu lợn thịt, lợn giống và các sản phẩm từ lợn vẫn khá phổ biến dẫn tới nguy cơ khi có bệnh dịch cũng rất khó kiểm soát.

Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ phía Trung Quốc công bố, hiện nay tỉnh Vân Nam, địa phương tiếp giáp với nhiều tỉnh của Việt Nam trong đó có Lào Cai vẫn chưa xuất hiện bệnh dịch lợn châu Phi. Dù vậy, không chủ quan trước bệnh dịch, tỉnh Lào Cai đã sớm có chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tụ điểm tập kết, buôn bán lợn thịt, lợn giống và sản phẩm từ lợn. Yêu cầu các ngành, các địa phương phải làm nghiêm kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới để kịp thời phát hiện, bắt giữ, tổ chức tiêu hủy, sản phẩm từ lợn nhập lậu trái phép qua biên giới.

Ngoài ra, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về bệnh dịch tả lợn châu Phi, vận động người dân tố giác nếu phát hiện các tụ điểm giết mổ, buôn bán thịt lợn, lợn giống bất thường trên địa bàn. Tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, hướng dẫn người dân mua lợn giống ở các cơ sở có uy tín, phối hợp với lực lượng thú y xử lý ngay nếu phát hiện mầm bệnh…
Hồng Ninh


Đề xuất