Lào Cai nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào vùng biên giới

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường Trung học cơ sở Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nguồn ảnh: bienphong.com.vn

Đại Tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, an ninh trật tự tại các khu vực biên giới của tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Việc chấp hành pháp luật của người dân ở một số khu vực biên giới chưa nghiêm túc. Đáng chú ý là các hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người, lao động trái phép… vẫn chưa được xử lý triệt để. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân khu vực biên giới; tuyên truyền để người dân tích cực tham gia phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới. Các Đồn biên phòng trên tuyến biên giới phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu và chấp hành đúng pháp luật như thông qua các buổi chợ phiên, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn…

Các Đồn biên phòng cũng cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc. Tại nhiều địa phương người dân đã tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên.

Ông Giàng A Giả, Bí thư Đảng ủy xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, khẳng định từ khi triển khai đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, nhận thức của bà con được nâng lên, số người vượt biên trái phép giảm hẳn.

Việc nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đã góp phần đưa tình hình chấp hành pháp luật ở các địa phương ngày càng tốt hơn, tỷ lệ vi phạm pháp luật ngày càng giảm, an ninh chính trị khu vực biên giới ổn định. Tại các khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng đã giới thiệu đến nhân dân địa bàn và các xã lân cận về khu vực biên giới, vành đai biên giới, cột mốc biên giới và trách nhiệm của mỗi công dân, đối với chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Qua các buổi tuyên truyền trực tiếp tại thực địa, nhân dân đã nắm bắt được các vấn đề cơ bản trong quy định, nghị định về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.
Hồng Ninh
 

Đề xuất