Lào Cai: Một người tử vong do bị sét đánh trong cơn dông

UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6 rạng sáng 6/6/2022, địa bàn huyện Mường Khương xảy ra mưa vừa tại một số nơi kèm theo sấm sét khiến một người thiệt mạng trong cơn dông.

Lao Cai: Mot nguoi tu vong do bi set danh trong con dong hinh anh 1 Sân nhà của 3 hộ dân tại xã Sa Pa bị nứt gẫy do mưa lớn kéo dài. Ảnh: TTXVN phát

Rạng sáng 6/6, anh Giàng Già (sinh năm 1996 tại thôn Cán Cấu 2, xã Tả Thàng) đi lấy nước vào ruộng. Do gặp trời mưa, anh đã vào lán để trú mưa và bị sét đánh tử vong. Hiện nay, nạn nhân đã được đưa về gia đình để làm thủ tục mai táng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với UBND xã Tả Thàng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Lượng mưa đo được tính từ 19 giờ ngày 5/6 đến 8 giờ ngày 6/6, một số trạm của Mường Khương như Bản Lầu đạt mức 48mm; Bản Sen: 40,4mm; thị trấn Mường Khương: 24,8mm. Tính đến thời điểm 10 giờ ngày 6/6, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về nhà ở, hoa màu, cơ sở hạ tầng.

Sáng 6/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Các địa phương có mưa lớn như: xã Bản Cầm (Bảo Thắng) với lượng 56,8mm, thị trấn Bắc Hà 60mm (Bắc Hà), thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) mưa nhiều nhất 68mm.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có xu thế hoạt động mạnh dần lên. Dự báo ngày và đêm 6/6, mưa ở các địa phương trong tỉnh đồng loạt gia tăng về lượng; rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông khả năng xảy mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi cần đề phòng mưa lớn kéo dài dẫn đến lũ cao, lũ quét đột ngột trên các suối ngòi nhỏ, trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc. Các vùng trũng thấp, khu vực đập tràn trên mọi tuyến đường cần đề phòng ngập úng sâu.

Hương Thu

Tin liên quan

Hai vợ chồng bị sét đánh tử vong trên rẫy ở Kon Tum

Ngày 21/3, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Ủy ban nhân dân xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình vợ chồng anh A Lốt (37 tuổi) và chị Y Then (42 tuổi, trú tại thôn Kạch Lớn 2, xã Đăk Sao) bị sét đánh tử vong.Đề xuất