Lào Cai khởi động loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách

Năm 2022, cùng với cả nước, ngành Du lịch Lào Cai đang đứng trước cơ hội phục hồi sau đại dịch COVID-19, đặc biệt với việc Chính phủ cho phép chính thức mở cửa hoàn toàn hoạt động đón khách quốc tế từ ngày 15/3. Để chủ động, sẵn sàng trước các cơ hội và thách thức, tỉnh Lào Cai đang khởi động một loạt sự kiện kích cầu, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, xây dựng các giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả; tiếp tục duy trì và khẳng định thương hiệu du lịch “Điểm đến thiên nhiên, an toàn, hấp dẫn và khác biệt”.

Lao Cai khoi dong loat san pham du lich moi hap dan du khach hinh anh 1Khách du lịch chinh phục đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Nhiều sản phẩm du lịch mới

Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 vừa được tổ chức từ ngày 1- 3/4 là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội Sa Pa theo mùa. Với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Canaval đường phố chủ đề “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”; Hội chợ ẩm thực và nông sản; Chương trình diễu hành kiệu rước; Lễ tế dân gian và dâng hương đền Mẫu Thượng… đã thu hút trên 20.000 lượt du khách đến với Sa Pa.

Nối tiếp thành công của sự kiện này, năm 2022, Sa Pa có những sản phẩm du lịch mới thu hút du khách như: “Vườn hoa 4 mùa Sa Pa", "Chợ tình Sa Pa kết hợp Lễ hội Khèn Mông", "Nghỉ dưỡng sinh thái Sa Pa, "Chương trình đu dây trượt thác - canyoing", "Giải Leo núi quốc tế Viet Nam Moutain Marathone (VMM)". Đồng thời, từ nay đến cuối năm 2022, Lào Cai sẽ triển khai thí điểm các sản phẩm du lịch mới theo Chương trình hợp tác Vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp) hỗ trợ xây dựng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên và dinh Hoàng A Tưởng, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà...

Đáng chú ý, Lễ hội Tình yêu và Hoa hồng (Love and Rose) sẽ diễn ra từ ngày 8-10/4 tại dinh Hoàng A Tưởng với nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày hoa hồng theo chủ đề: “Giấc mơ hoa hồng”, "Vườn hoa tình yêu", “Con đường tình yêu”, “Lâu đài hoa hồng”. Đây cũng là sản phẩm du lịch mới được huyện kỳ vọng sẽ đón khoảng 12.000 lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào sáng 9/4 tại khuôn viên dinh Hoàng A Tưởng.

Ngoài ra, đến với Lễ hội, du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức rượu vang và các loại rượu đặc sản của Bắc Hà; chương trình biểu diễn “Sắc màu tình yêu", chương trình văn nghệ “Sắc màu người vùng cao” với các tiết mục ca múa nhạc độc đáo như hát Then, múa xòe, sáo Mông… Đồng thời, du khách sẽ được “Trao lời yêu thương” bằng cách viết những lời gửi cho người thân yêu vào những tờ giấy và được treo lên cây hoa hồng suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Bên cạnh các sản phẩm du lịch mới, Lào Cai đang khôi phục các sản phẩm du lịch đã có thương hiệu và mang nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng du khách như: “1 tour, 2 quốc gia, 6 điểm đến” kết nối Côn Minh - Hà Khẩu (Trung Quốc) với Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng. Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp chủ động tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc, đặc trưng của địa phương như: Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” gắn với kỷ niệm 115 năm Ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2022); Ngày hội quốc tế “Yoga vì sức khoẻ” vào tháng 6 - 7/2022; tái hiện “Chợ tình Sa Pa”; “Vó ngựa Cao nguyên trắng”; Lễ hội mùa thu Bát Xát; Lễ hội mùa Đông “Sa Pa - Thiên đường Tuyết rơi”...

Đẩy mạnh các giải pháp kích cầu

Theo "Kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch trong năm 2022" do UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai các biện pháp kích cầu du lịch thông qua việc tổ chức phát động chương trình ưu đãi, giảm giá. Trong tháng 4 và tháng 5/2022, tỉnh tổ chức phát động chương trình với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” trên địa bàn với các ưu đãi như: Tri ân giảm giá vé cáp treo Fansipan và tại các điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch; giảm giá dịch vụ du lịch...

Năm 2022, Lào Cai tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong nước như: Chương trình liên kết hợp tác giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh, Biên bản ghi nhớ hợp tác thiết lập hàng lang du lịch an toàn giữa Hà Nội với các địa phương; Chương trình hợp tác đã ký kết giữa Lào Cai với nước ngoài như: Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp), tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Dự án GREAT (Chính phủ Australia). Bên cạnh đó, địa phương ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược Vietravel, Hanoi Tourist... trong việc đưa khách đến với Lào Cai.

Đảm bảo phục vụ giao thông thông suốt, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai Đỗ Thị Gấm cho biết, theo kế hoạch, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách SP3 và SP4 tuyến Hà Nội - Lào Cai vào dịp lễ 30/4 và 1/5 để phục vụ du khách đi du lịch lên các tỉnh Tây Bắc. Trước đó, do dịch COVID-19 và không có khách đi tàu nên công ty đã tạm ngừng chạy đôi tàu này tuyến Hà Nội - Lào Cai từ ngày 3/8/2021.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng, các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm các quy định, điều kiện về phòng, chống dịch và các tiêu chí về đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; chủ động, sẵn sàng, linh hoạt và có phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách du lịch.

Lào Cai đặt mục tiêu đón trên 4 triệu lượt khách trong năm 2022 và khoảng 12 triệu lượt khách vào năm 2030; trở thành một trong 10 điểm đến của Việt Nam được du khách yêu thích nhất, là trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam.

Hương Thu

Tin liên quan

Phát huy nội lực, tạo đà xây nông thôn mới bền vững tỉnh Lào Cai

Bằng những mô hình sáng tạo, thiết thực, giao nhiệm vụ cụ thể, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tỉnh Lào Cai đã phát huy được tối đa nội lực từ bộ máy lãnh đạo, đội ngũ doanh nghiệp và lực lượng nhân dân để từng bước củng cố các mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững. Lào Cai đã có 181 thôn kiểu mẫu, 169 thôn nông thôn mới; 62/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 51,18%; 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.


Lào Cai tập trung giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Những ngày đầu năm Nhâm Dần, nhờ chính sách mở cửa kinh tế, thích ứng linh hoạt với dịch COVID-19 của Chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tăng tốc phục hồi sản xuất. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cũng đang tăng lên, nhất là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Ngay từ đầu năm 2022, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác định hướng, tuyên truyền giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho người dân.


Lào Cai hút khách đầu Xuân Nhâm Dần

Trong những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Lào Cai thu hút lượng lớn khách đến địa phương nghỉ dưỡng. Đây là tín hiệu vui cho thấy du lịch Lào Cai đang từng bước tiến tới cùng cả nước mở cửa hoàn toàn, phục hồi ngành du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, dự báo cho một năm khởi sắc của ngành du lịch địa phương.Đề xuất