Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong sáng 13/9, các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lao Cai khan truong khac phuc hau qua mua lu hinh anh 1Người dân trong thôn Nậm Cang 1 (xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) di chuyển khó khăn sau khi trận lũ đi qua. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo thống kê của ngành chức năng, đến 11 giờ ngày 13/9, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã làm 4 người chết, 5 người mất tích và 5 người bị thương. Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà cửa, hoa màu, vùi lấp nhiều bể nuôi cá tầm, cá hồi của người dân địa phương. Mưa lũ làm sạt lở nhiều tuyến đường, gây ách tắc giao thông cục bộ tại một số địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết, trong sáng 13/9, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại, tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ngành, MTTQ... trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục thiệt hại, thăm hỏi động viên gia đình có người bị nạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử hai đoàn công tác xuống các huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa đã huy động lực lượng tại chỗ khoảng 200 người gồm công an, quân sự, người dân tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. Huyện Bát Xát huy động trên 50 người tổ chức tìm kiếm nạn nhân dọc hai bờ suối Sùng Vui.

Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng chỉ đạo đơn vị bảo trì đường bộ hót dọn sạt lở mái taluy, đất bùn tràn trên mặt đường; khơi thông hệ thống thoát nước đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đối với những người bị thương, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện sơ cứu để xác định tình hình và có biện pháp chuyển tuyến khi cần thiết. Người bị sét đánh tại xã Bản Hồ đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để cứu chữa.

Lao Cai khan truong khac phuc hau qua mua lu hinh anh 2Học sinh đi học rất khó khăn trên dòng suối Nậm Cang sau cơn lũ dữ. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Sáng 13/9, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn hóa tốc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa. UBND tỉnh yêu cầu thị xã Sa Pa tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Thị xã chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường.

Thị xã Sa Pa phối hợp với các sở, ngành chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi, các tuyến đường giao thông thực hiện kiểm tra xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu; thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du. Thị xã huy động mọi nguồn lực để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích; rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại và tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả tìm kiếm người bị mất tích theo quy định.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Lũ ống bất ngờ làm 7 người chết và mất tích tại Sa Pa, Bát Xát

Sáng 13/9, Ông Phan Đăng Toàn, Bí thư Huyện ủy thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, tối 12/9, trên địa bàn thị xã có mưa lớn gây lũ ống, lũ quét tại một số địa phương làm 2 người chết, 4 người mất tích và cuốn trôi nhiều tài sản của người dân ở khu vực xã Nậm Cang cũ (nay là xã Liên Minh). Tại huyện Bát Xát, khoảng 21 giờ ngày 12/9, lũ lớn cục bộ đã xảy ra ở xã Phìn Ngan cuốn trôi 1 người tại thôn Suối Chải.Đề xuất