Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Người dân xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Hiện các lực lượng đang giúp nhân dân vệ sinh nhà ở ổn định cuộc sống, đồng thời, tranh thủ gặt lúa đã chín bị ngập để tránh hư hỏng. Đối với 9 hộ dân bị cuốn trôi nhà ở đã được bố trí ở nhờ nhà người thân và được hỗ trợ lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Như tin Thông tấn xã Việt Nam đã đưa, do mưa lớn bất thường trút xuống trong đêm 21/10 và rạng sáng 22/10, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện trận lũ quét bất ngờ, gây thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu của người dân. Mưa lớn cũng gây nhiều thiệt hại ở các xã lân cận và một số địa phương thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Người dân xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Theo người dân địa phương, đây là trận lũ lớn nhất kể từ năm 1971 đến nay, cơn lũ xảy ra bất ngờ trong khi ở khu vực chỉ có mưa nhỏ. Mặt khác đối với miền núi, thời điểm này đã hết mùa mưa lũ, người dân không có sự đề phòng nên không kịp "trở tay". Mưa lớn kết hợp với lũ từ thượng nguồn đổ về gây lũ lớn tại suối Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Chỉ trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ, nước dâng cao gần 2 mét đã cuốn đi nhiều tài sản và làm ngập nhiều diện tích cây trồng, ao thả cá, chuồng nuôi gia súc, gia cầm của người dân địa phương.

Cảnh tan hoang sau lũ tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
 
Thống kê đến 17 giờ ngày 22/10, tổng số 110 nhà ở bị thiệt hại (xã Nghĩa Đô 98 nhà, xã Vĩnh Yên 12 nhà), trong đó 11 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 87 ngôi nhà ở xã Nghĩa Đô bị ngập nước từ 1-3m. UBND xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên cũng đã phải di dời khẩn cấp 12 nhà. Đặc biệt, lực lượng chức năng xã Nghĩa Đô vớt được xác một nam giới khoảng 50 tuổi tại suối Nghĩa Đô. Bước đầu xác định có thể là người ở Bản Rịa huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang bị nước lũ cuốn trôi về đây.

Cán bộ điện lực huyện Bảo Yên khắc phục sự cố mất điện sau mưa lũ. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Ngoài ra, mưa lũ làm thiệt hại và ảnh hưởng tổng diện tích hơn 280 ha lúa, hoa màu của người dân, trong đó Bảo Yên hơn 253 ha, huyện Bảo Thắng hơn 26 ha và khoảng 23 ha nuôi trồng thủy sản. Lũ quét cũng cuốn trôi 1.362 gia súc, gia cầm của người dân. Về hạ tầng, lũ cuốn trôi 1 cầu sắt, làm gãy đổ 10 cột điện, 10 tuyến đường giao thông nông thôn bị ảnh hưởng do sạt lở; 1 cầu ngầm tràn bản bị hư hỏng hoàn toàn 1 nhịp, 3 nhịp bị ảnh hưởng; sạt lở gần 1.000 m3 đất đá trên tỉnh lộ 153.

Hiện nay, vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam, dự báo đêm 22/10 và ngày 23/10, Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Trước những diễn biến thời tiết, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai các huyện, thành phố tăng cường công tác trực ban, đồng thời, triển khai các biện pháp chỉ đạo nhân dân đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ. Cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.
Hồng Ninh

Đề xuất