Lào Cai chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang có rét đậm, rét hại bao phủ diện rộng, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa nhỏ ở một số xã thuộc các huyện, thị xã vùng cao như Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương và thị xã Sa Pa. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống và ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng, vật nuôi.

Lao Cai chu dong phong, chong ret dam, ret hai hinh anh 1 Người dân vùng cao thị xã Sa Pa chủ động di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp chống rét. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường yêu cầu các địa phương lập đoàn công tác đến từng thôn, bản và hộ gia đình kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người (đặc biệt là người già và trẻ em), cây trồng, vật nuôi. Chính quyền các địa phương theo dõi, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của thời tiết, khí hậu để người dân chủ động phòng tránh; triển khai phương án phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2020-2021.

Các địa phương chủ động bố trí ngân sách dự phòng và dự trữ nguồn giống, phân bón nhằm kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); huy động lực lượng xung kích tại cơ sở hỗ trợ người dân phòng, chống rét.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành lập Đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời...

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; nhắc nhở các em mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày quá rét; không tổ chức hoạt động ngoài trời khi rét đậm, rét hại. Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú tăng cường biện pháp giữ ấm, chăm sóc và phục vụ học sinh; căn cứ diễn biến thời tiết chủ động đề xuất cho học sinh nghỉ học (nếu cần).

Ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để xử lý kịp thời trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thay đổi bất thường gây ra. Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền cho người dân bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cơ thể những ngày giá rét; khuyến cáo nhân dân không đốt củi, than đá sưởi ấm tránh sự cố cháy và khói độc...

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 15/12, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường mạnh, thời tiết các khu vực trong tỉnh có mưa nhỏ vài nơi, vùng thấp trời chuyển rét đậm, vùng núi rét hại đến rét hại nặng.

Hồi 7 giờ ngày 16/12, Trạm khí tượng thành phố Lào Cai quan trắc được nhiệt độ thấp nhất giảm xuống còn 14,4 độ C; Phố Ràng (Bảo Yên) thấp hơn 13,5 độ C. Thị trấn Bắc Hà 10,1 độ C; Sa Pa 6,7 độ C.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo đêm 16/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất. Nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm xuống mức thấp nhất trong đợt lạnh rét này. Đêm 16/12, vùng thấp Lào Cai nhiệt độ ước khoảng 13-14 độ C, vùng cao từ 9-10 độ C, thị xã Sa Pa giảm còn 5-6 độ C. Đặc biệt, nếu thời tiết có mưa nhỏ, nhiều khả năng đêm về sáng 17/12 đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá phủ trắng.

Trước đó, ngày 15/12, Đoàn công tác Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đến Lào Cai kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với rét đậm, rét hại tại địa phương.

Hương Thu

Tin liên quan

Lào Cai chủ động chống rét cho đàn gia súc

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, nhiệt độ tại Lào Cai những ngày qua liên tục giảm thấp, đặc biệt tại các vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai nhiệt độ những ngày qua luôn dao động trong khoảng từ 5-7 độ C. Rét đậm, rét hại đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất và đời sống của người dân địa phương. Ngành nông nghiệp Lào Cai đã và đang tích cực triển khai các phương án chủ động phòng, chống rét cho gia súc và cây trồng vụ Đông Xuân năm 2020-2021, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét hại gây ra.


Người dân biên giới lòng chảo Mường Thanh chủ động phòng chống rét cho gia súc

Liên tục trong những ngày qua, do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt giảm sâu nên tỉnh Điện Biên đã xảy ra rét đậm, rét hại. Đặc biệt, tại một số xã thuộc các huyện vùng cao như: Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, Điện Biên… xuất hiện sương muối và băng mỏng. Trước diễn biến cực đoan của thời tiết, khí hậu, người dân khu vực biên giới lòng chảo Mường Thanh- huyện Điện Biên đã tăng cường các biện pháp phòng chống rét để bảo vệ đàn gia súc.


Lạng Sơn: Phòng chống rét và sương muối cho gia súc, vật nuôi

Hiện nhiệt độ trên địa bàn tỉnh miền núi biên giới Lạng Sơn luôn ở mức thấp, một số khu vực giảm xuống chỉ còn từ 2 - 3 độ C; nhiều nơi đã xuất hiện sương muối. Để chủ động phòng chống rét cho gia súc và vật nuôi, nhiều hộ nông dân đã tích cực dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn cũng như tăng cường vệ sinh chuồng trại.Đề xuất