Lào Cai: Cảnh báo nước sông Chảy dâng cao do thủy điện xả lũ

Theo thông tin dự báo từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai ngày 13/8, lũ trên sông Chảy tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có khả năng lên tới 72,50-73,00m (đạt cấp báo động 2) sau khi thủy điện Bắc Hà thông báo xả lũ.

Theo đó, đại diện Phòng kỹ thuật Nhà máy Thủy điện Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng cùng với việc phía thượng lưu sông Chảy có mưa lớn kéo dài đã khiến nước từ đầu nguồn đổ về hồ Thủy điện Bắc Hà tăng nhanh. Để đảm bảo an toàn hồ chứa, Thủy điện Bắc Hà đã ra thông báo xả lũ vào lúc 9 giờ ngày 13/8 với lưu lượng như sau: Qua 2 tổ máy là 180m3/s; Qua đập tràn 715m3/s.

Cùng thời điểm này, Trạm thủy văn Long Phúc (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) quan trắc được mực nước ở mức 69,50m (dưới báo động 1 là 1,5m). Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo khoảng 13 giờ ngày 13/8, lũ trên sông Chảy trên địa bàn huyện Bảo Yên khả năng lên tới 72,50-73,00m (đạt cấp báo động 2), biên độ lũ dao động từ 3,8-4,0m. Tuy nhiên, đỉnh lũ có khả năng cao hơn vì còn phụ thuộc vào lượng xả của nhà máy trong trường hợp nước về hồ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Vì vậy, các cơ quan chức năng tại Lào Cai khuyến cáo người dân sinh sống ven sông Chảy cần theo dõi sát mực nước lũ. Vùng thấp cần khẩn trương sơ tán người và tài sản khi cần thiết, mọi người dân không vận chuyển bè mảng, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi, các vật trôi nổi trên sông khi lũ lớn để phòng tránh mọi hiểm họa bất ngờ.


Hương Thu

Tin liên quan

Phú Thọ di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở bờ sông Chảy

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 cùng với việc thủy điện Thác Bà xả lũ đã gây sạt lở mạnh, uy hiếp tính mạng và tài sản 21 hộ dân khu vực thôn 1 và thôn 2, xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã di dời 6 hộ dân sống sát bờ sông, trong đó 5 hộ di dời đến ở nhờ nhà người thân, 1 hộ đến ở tại nhà văn hóa thôn.


Lũ trên sông Thao, sông Chảy đang lên, đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc

Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm 17/8, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000m, nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Giang với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 60mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ mưa phổ biến 10-30mm.Đề xuất