Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, lấy ý kiến đồng thuận về việc đền bù, giải quyết khiếu nại của các hộ dân bị thu hồi nhà, đất sai tại Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm, khuyết điểm của một số thế hệ lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Ông Nguyễn Thành Phong, cho biết: Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố  đã khẩn trương lập kế hoạch thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra Chính phủ, bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Dự kiến vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố sẽ gặp gỡ người dân có nhà, đất nằm trong quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường.
 
Đối với ý kiến người dân cho rằng, không chỉ 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn Quận 2, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh.
Hộ dân Nguyễn Văn Thạch "nghẹn ngào" kể về việc thu hồi đất sai quy định. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
 “Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố nhận thấy một số cơ quan thành phố đã thiếu lắng nghe, thiếu cầu thị khi giải quyết khiếu nại của người dân, tạo nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây tâm lý bất an, hoài nghi trong nhân dân. Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói.
 
Là người trực tiếp nhiều năm xử lý khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết : Bây giờ dẫu sửa sai cũng không bao giờ được như cũ. Việc xử lý nặng cán bộ đến đâu, đền bù thiệt hại đến đâu cũng không thể bù đắp đủ vì thế cần sự chia sẻ của người dân, thậm chí xin người dân.
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2: Sẽ phải rà soát, xác nhận lại pháp lý cho từng hộ dân theo diện nhà thuộc sở hữu tư nhân, sở hữu Nhà nước và sử dụng đất công (có hợp đồng thuê và không có hợp đồng thuê từng thời điểm).

Sau khi xác định được pháp lý sẽ đề xuất phương án hoán đổi đất sử dụng cho người có đất bị thu hồi sai theo Luật Đất đai trên cơ sở đúng diện tích người dân đang có ở vị trí di dời. Quận đã chọn được 3 vị trí di dời với diện tích 1,8 ha. Còn phần diện tích chênh lệch sẽ được thẩm định giá để hỗ trợ tiền. Trên cơ sở đồng thuận của người dân, Ủy ban nhân dân Quận 2 sẽ trình phương án cho Ủy ban nhân dân thành phố để trình Hội đồng nhân dân thông qua, sau đó tổ chức thực hiện.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận phản ánh của người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Trước ý kiến này của ông Nguyễn Phước Hưng, hộ ông Nguyễn Văn Thạch chất vấn: "Căn cứ vào đâu để Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ xác định 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi các cơ quan chức năng thừa nhận mất bản đồ quy hoạch sử dụng đất đi kèm với quyết định phê duyệt quy hoạch dự án của Thủ tướng Chính phủ".

Hộ ông Lê Văn Lung cho rằng: "Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ không phải là việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm bởi lẽ người dân khiếu nại, tố cáo nhiều vấn đề liên quan...  Đặc biệt, từ năm 2008, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh nhưng lực lượng chức năng thành phố vẫn cưỡng chế, phá dỡ nhà của người dân, đẩy nhiều người lâm cảnh tha hương, khiếu nại nhiều nơi, trong thời gian dài".
Ông Lê Văn Lung, người có đất bị thu hồi sai bày tỏ quan điểm tại buổi tiếp dân. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết, bà hiện đang ngụ tại diện tích 20 m2 được dựng chòi  trên chính 87,6 m2 trước đây mà gia đình bà được cấp chủ quyền. Nhà bà nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế di dời. Việc đập dỡ nhà người dân nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là vi phạm pháp luật hình sự.
 
Chưa kể thành phố đã làm quy trình ngược, thay vì phải làm trước tái định cư thì lại lấy đất trước của người dân, cưỡng chế người dân còn 160 ha quy hoạch khu tái định cư hiện nay không biết nằm ở đâu.
 
Ngoài ra, tại buổi tiếp dân, đại diện một số hộ dân thuộc 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã nhận tiền di dời phản ánh về tình cảnh khó khăn nơi ở mới, buôn bán thua lỗ, phải vay tiền thêm mới mua đủ căn hộ... nên muốn trả lại tiền để nhận lại đất, quay về nơi ở cũ./. 
 Trần Xuân Tình

Đề xuất