Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các tập đoàn công nghệ Mỹ

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến việc hợp tác, mở rộng đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Intel

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng, với nền tảng công nghệ hiện đại cùng với tiềm lực lớn về mọi mặt, các tập đoàn, công ty công nghệ của Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt hỗ trợ thành phố trong việc triển khai các dự án, chương trình xây dựng đô thị thông minh, phát triển sản phẩm công nghệ cao… mà các công ty, tập đoàn này có thế mạnh.

Tại buổi làm việc với tập đoàn Allied Telesis, có trụ sở ở Thung lũng Silicon (thành phố San Francisco), lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tập đoàn Allied Telesis đã trao đổi về các giải pháp công nghệ quản lý đô thị, phát triển các dịch vụ về hạ tầng công nghệ cao, mạng Internet,... Đây là công ty có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu, phát triển mô hình cơ sở hạ tầng mạng hiện đại.
 
Nhân dịp này, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Viện nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống và Bệnh viện công nghệ cao cho đại diện Tập đoàn Allied Telesis và công ty Quantus Corpration.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng việc trao giấy chứng nhận đầu tư sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho một dự án có ý nghĩa và sớm thấy các thành quả tích cực trong tương lai, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sống của người dân thành phố. Đồng thời, lãnh đạo thành phố mong muốn các nhà đầu tư cũng cân nhắc khả năng đào tạo và sử dụng đội ngũ nhân lực trẻ, tài năng với tay nghề cao tại địa phương thông qua các hoạt động cụ thể. Thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn Allied Telesis và công ty Quantus Corpration  tiếp tục hoạt động hiệu quả, gặt hái được nhiều thành công. 
Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nghe đại diện Công ty 8CV giới thiệu về các mô hình hoạt động khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm trong khởi nghiệp. 

Tại buổi làm việc với công ty Marvell, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu các tiềm năng, sự phát triển của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời cam kết nếu Marvell đầu tư vào đây, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về các chính sách thuế đất, hỗ trợ về nguồn nhân lực.

Ông Lê Thanh Liêm tin tưởng khả năng Marvell mở rộng đầu tư vào SHTP là quyết định đúng đắn, phù hợp với nhu cầu và phương hướng phát triển của thành phố, sẽ sớm xuất hiện thành công từ quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Marvell và SHTP, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ giá trị cao.
 
Giới thiệu các thế mạnh công nghệ của mình, đặc biệt trong mảng lưu trữ, truyền tải dữ liệu và sản xuất bán dẫn tiêu dùng, đại diện công ty Marvell chia sẻ mục tiêu tăng trưởng hơn nữa tại Việt Nam trong lĩnh vực đang đầu tư (Marvell đang hoạt động khá hiệu quả tại Khu Chế xuất Tân Thuận từ năm 2013).

Lãnh đạo Marvell cũng bày tỏ quan tâm đến các chính sách thu hút đầu tư mà phía SHTP giới thiệu lần này, đồng thời cam kết nghiên cứu việc lựa chọn nơi đây để mở rộng đầu tư. 
Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel.

Làm việc với lãnh đạo tập đoàn Intel, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được  trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong việc mở rộng đầu tư.
 
Trước đó, ngày 10/12, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã có các buổi làm việc với với các luật sư thuộc Văn phòng Luật MWE về một số vấn đề liên quan đến chính sách khởi nghiệp của Hoa Kỳ; tiếp ông Tom Nguyễn đến trao đổi về công nghệ MEMS và phát triển công nghệ MEMS tại Việt Nam; thăm và làm việc tại Công ty 8CV. 
Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh cùng với lãnh đạo Tập đoàn Intel

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ với 26 cựu du hoc sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ như Google, Facebook, Yahoo, Wall Mart… tại San Francisco, trong đó có một số người đã lập công ty khởi nghiệp và gặt hái được thành công bước đầu.
 
Tại buổi gặp gỡ, các cựu học sinh đã chia sẽ những kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về các vấn đề như kiến tạo môi trường khởi nghiệp, cách thức quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của thành phố cũng như các chính sách thu hút nhân tài, môi trường làm việc, phương thức kết nối trong nước và ngoài nước./.
Hoàng Anh Tuấn

Đề xuất