Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ đại biểu kiều bào tiêu biểu

Chào mừng các kiều bào tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 20016, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của bà con Việt kiều với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố, nhất là trong lĩnh vực nguồn vốn tài chính đầu tư và hoạt động giảng dạy của các giáo sư, tiến sỹ Việt kiều. 
Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong gặp gỡ kiều bào Việt Nam trong buổi gặp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Chia sẻ tiềm năng và phương hướng phát triển của Thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, thời gian qua, vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của Thành phố cũng như của kiều bào. Vì thế, lãnh đạo Thành phố mong muốn nhận được ý kiến tư vấn của các trí thức, doanh nhân Việt kiều, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển sắp tới của Thành phố, xây dựng thành công Thành phố trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và công nghệ của quốc gia và khu vực. 

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Dung gặp gỡ kiều bào Việt Nam trong buổi gặp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu Việt kiều tiêu biểu đã chia sẻ những đánh giá, trao đổi với lãnh đạo Thành phố về những biện pháp, phương hướng phát triển trong tương lai, nhằm giúp tận dụng được mọi thế mạnh về tiềm năng vị trí, con người, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ kiều bào. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Nêu cao vai trò quan trọng của tri thức trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố, Giáo sư Lê Văn Cường (Việt kiều Pháp) đề nghị lãnh đạo Thành phố cần có giải pháp tổng thể để nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt giáo dục trình độ cao, nhằm nâng cao uy tín của nền giáo dục đất nước, hạn chế sự chảy máu chất xám, tài chính và thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển của Thành phố. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Dũng, doanh nhân Việt kiều từ Nhật Bản cho rằng, 40 năm qua, Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn chưa đúng với tiềm năng của đất nước. Theo ông Nguyễn Trí Dũng, nhằm tạo điều kiện tốt nhất, tận dụng tối đa nguồn lực từ bà con kiều bào, Nhà nước cần quan tâm hơn, đầu tư mạnh mẽ hơn cho các cơ quan làm công tác liên quan đến bà con Việt kiều. 

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ kiều bào. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Tâm đắc với ý kiến của đại diện Việt kiều về vai trò của tri thức, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố đã và đang triển khai các chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, quan tâm đầu tư cho chương trình khởi nghiệp gắn với đổi mới, sáng tạo. Thành phố cũng sẽ ra mắt Hội đồng các Hiệu trưởng các trường Đại học trên địa bàn Thành phố nhằm quy tụ và phát huy sức mạnh của nguồn tri thức cao trong các trường đại học, tham gia vào phát triển Thành phố. 

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với đại kiểu kiều bào Việt Nam tại công viên Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến góp ý của đại diện kiều bào, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định lãnh đạo Thành phố ghi nhận tâm huyết đóng góp của bà con Việt kiều và mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, góp ý của các trí thức, doanh nhân Việt kiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố. /. 


Đề xuất