Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hội đàm vào đầu tháng 8 tới

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai bên đã nhất trí rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tại Nga trong 10 ngày đầu của tháng 8, song chưa ấn định thời gian và địa điểm cụ thể. Đây sẽ lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo này gặp song phương kể từ cuối tháng 6 vừa qua, khi Moskva tuyên bố ông Erdogan đã xin lỗi về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11/2015.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở thủ đô Moskva, Nga ngày 23/9/2015. EPA/TTXVN

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Washington ngày 20/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực đập tan vụ đảo chính chống lại Chính phủ dân bầu của Thổ Nhĩ Kỳ, song mong muốn các tiêu chuẩn dân chủ phải được tôn trọng. Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Washington hy vọng những hành động trừng phạt lực lượng đảo chính của chính quyền Ankara phải thể hiện sự tôn trọng tối đa đối với nền dân chủ mà thế giới ủng hộ. 
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. AFP/TTXVN

 


Đề xuất